Tranh sơn dầu panorama hơn 3.000m2 về chiến dịch Điện Biên Phủ

Bức tranh panorama 'Trận chiến Điện Biên Phủ' được coi là một trong những bức tranh lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, bố cục hình tròn, dài 132 m, cao 20,5 m, đường kính 42 m; tổng diện tích là 3.225 m². Khoảng 80 họa sĩ đã tái hiện hơn 4.500 nhân vật, tạo nên một bức tranh toàn cảnh chân thực, sinh động về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bức tranh panorama toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ngày tháng 5 lịch sử này, rất đông du khách trên mọi miền đất nước và du khách quốc tế lại về với Điện Biên, nơi 70 năm trước quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Du khách đến với Điện Biên hôm nay được nghe những câu chuyện lịch sử, những chiến công oanh liệt của những ngày tháng hào hùng năm xưa. Đặc biệt, dịp này, du khách đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ.

56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy được các họa sĩ tái hiện chân thực, sống động lên 3.225 m2 tường trong Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Bức tranh được vẽ liên hoàn theo một vòng tròn trong không gian 360 độ, kết hợp nghệ thuật phù điêu và sắp đặt hiện vật.

Bức tranh panorama 3.225 m², tái hiện 4.500 nhân vật giữa chiến trận Điện Biên Phủ.Bức tranh thể hịen 4 trường đoạn lịch sử, được phân tách theo chủ đề.Trường đoạn 1 “Toàn dân ra trận” là hình ảnh những đoàn xe đạp thồ vận chuyển hàng cung cấp cho chiến dịch.

Hình ảnh hàng trăm chiến sỹ, dân công phá đá mở đường cho chiến dịch.Hình ảnh hàng trăm chiến sĩ kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ… được tái hiện hết sức sinh động và chân thật.

Trường đoạn 2 “Khúc dạo đầu hùng tráng”, với điểm nhấn là trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thắng trận mở màn đã giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của quân Pháp đồng thời cổ vũ các chiến sĩ của ta có thêm sức mạnh, củng cố niềm tin vào những trận đánh tiếp theo.

Hình ảnh tái hiện một đơn vị cứu thương trên chiến trường Điện Biên Phủ

Trường đoạn 3 “Cuộc đối đầu lịch sử”: Những hình ảnh hầm hào, dây thép gai, trận đánh giáp lá cà… phản ánh sự khốc liệt của chiến trường. Kết thúc trường đoạn bằng hình ảnh cột khói từ quả bộc phá trong lòng đồi A1.

Trường đoạn 4 “Chiến thắng”: Đối lập với hình ảnh thất bại của quân Pháp là hình ảnh quân ta vùng lên đánh chiếm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và điểm nhấn là lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries - Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi.

Nghệ thuật sắp đặt thực hiện bên dưới chân bức tranh giúp người xem như "đứng" ở thực địa.

Tất cả được xâu chuỗi, kết nối tạo nên một bức tranh toàn cảnh về trận chiến Điện Biên Phủ, gây ấn tượng mạnh tới người xem.

Nguyễn Tuấn Dũng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tranh-son-dau-panorama-hon-3000m2-ve-chien-dich-dien-bien-phu-20240416170217505.htm