'TPHCM mắc nợ người dân, doanh nghiệp về quy hoạch không gian ngầm'

Nêu ý kiến thảo luận tổ tại Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, ngày 13/6, ông Hứa Quốc Hưng cho rằng hiện nay thành phố đang mắc nợ doanh nghiệp, người dân về quy hoạch không gian ngầm.

Góp ý cho đồ án quy hoạch chung TPHCM, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu chế xuất – công nghiệp TPHCM (Hepza) cho rằng hiện nay TPHCM đang mắc nợ doanh nghiệp, người dân về quy hoạch không gian ngầm.

Ông Hứa Quốc Hưng thảo luận một số vấn đề xoay quanh đồ án quy hoạch chung TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Hứa Quốc Hưng thảo luận một số vấn đề xoay quanh đồ án quy hoạch chung TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Hưng cho biết, thành phố không có quy hoạch không gian ngầm. Muốn làm một công trình ngầm ngoại trừ nhà dân ra thì phải xin ý kiến cấp thẩm quyền là UBND cấp tỉnh theo Luật Quy hoạch. Hay xây một tầng hầm của một nhà xưởng để đậu xe hay làm căn-tin phục vụ người lao động cũng phải xin UBND cấp tỉnh vì không có quy hoạch không gian ngầm.

Trưởng ban Hepza cho hay, trong đồ án này chỉ có một phần nói về không gian ngầm, là phần hạn chế và khuyến khích nhưng chưa định hướng, chưa đưa rõ những nội dung trong hai phần này.

Theo ông Hưng, quy hoạch TPHCM lần này theo tỷ lệ 1/25.000, về các quận huyện sẽ có tỷ lệ 1/2.000. “Hiện chúng tôi đang mắc kẹt một số nội dung, không có quy hoạch tổng thể thành phố cho nên không điều chỉnh được. Tại sao những cái này chúng ta không hình dung ngay bây giờ để đưa ra những khung, những hướng và sau đó các quận huyện, địa phương lập 1/2.000 chặt chẽ hơn, để không phải mất thời gian xin ý kiến điều chỉnh”, ông Hưng góp ý.

Trao đổi các vấn đề trên, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết, đồ án quy hoạch khu công nghiệp trước đây của thành phố đã làm cách đây 14, 15 năm.

Theo ông Nhã, lúc đó chỉ nghĩ có đất chứ không nghĩ cần làm không gian ngầm, không gian cao, hay nén.

“Ngoài ra, trước đó điều kiện không làm được nên đúng là thiếu sót. Hiện nay cả thành phố đang nợ không gian ngầm”, ông Nhã nói thêm.

Các đại biểu thảo luận tổ trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 31. Ảnh: Ngô Tùng

Các đại biểu thảo luận tổ trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 31. Ảnh: Ngô Tùng

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận quy hoạch chung là vấn đề then chốt mà hội nghị lần này đại biểu nào cũng quan tâm, bàn đến. Do đó, phải tiếp thu đầy đủ để có được quy hoạch tốt nhất.

“Tôi sẽ chủ trì việc này. Khi ra được bản hồ sơ cuối cùng, các đồng chí ngồi lại đọc kỹ rồi cho ý kiến đồng ý hay không để chúng ta gửi đi”, ông Mãi kết luận.

Còn đối với vấn đề không gian ngầm, người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ rõ không nên tư duy “dưới hội trường này có mấy tầng, hay chỉ 3, 4 tầng thôi, mà nguyên thành phố nằm ở dưới, hàng chục ha, thậm chí hàng trăm ha”. Mặt khác, ông Mãi cho biết thành phố phải có không gian ngầm tuy nhiên hiện chưa làm ra.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-mac-no-nguoi-dan-doanh-nghiep-ve-quy-hoach-khong-gian-ngam-post1645923.tpo