TPHCM: Cảnh báo việc doanh nghiệp nhập khẩu dung môi để pha chế xăng

Ngày 25/08/2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, vừa có công văn gửi các Đội QLTT trực thuộc yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, địa bàn, nắm bắt thông tin, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời xử lý vi phạm các đối tượng kinh doanh phi pháp lợi dụng hàm lượng gốc dầu khoáng cao trong các dung môi để sử dụng, pha chế xăng kém chất lượng, bất hợp pháp tiêu thụ trên thị trường.

Trước đó, ngày 9/8/2022 Cục Hải quan TPHCM cũng đã có văn bản về việc cảnh báo sử dụng dung môi để pha chế xăng bất hợp pháp. Theo đó, qua công tác làm thủ tục nhập khẩu cho doanh nghiệp, đã ghi nhận một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khai báo hóa chất dùng để tẩy rửa kim loại, pha sơn quét tường, thực tế có thành phần chính là dung môi nhẹ gốc dầu khoáng. Đây là dung môi có thể dùng làm nguyên liệu trong pha chế xăng.

Theo đó, Cục QLTT TPHCM cảnh báo một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khai báo hóa chất “Dung môi hữu cơ hỗn hợp - Thinner” hoặc “Dung môi tổng hợp - Thinner” dùng để tẩy rửa kim loại, pha sơn quét tường thực tế có thành phần chính là dung môi nhẹ gốc dầu khoáng (có thể dùng làm nguyên liệu trong pha chế xăng) và dung môi nhẹ gốc dầu khoáng có bổ sung một lượng nhỏ tetrahydrofuran từ 0,5% đến 1,2% (không thích hợp dùng để pha chế xăng).

Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh xăng dầu

Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh xăng dầu

Tuy đến nay chưa phát hiện trường hợp nào cụ thể, tuy nhiên nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT TPHCM yêu cầu các Đội QLTT theo lĩnh vực và địa bàn phân công tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin, triển khai các biện pháp nghiệp vụ và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra để kịp thời xử lý vi phạm các đối tượng kinh doanh phi pháp lợi dụng hàm lượng gốc dầu khoáng cao trong các dung môi nêu trên để sử dụng, pha chế xăng kém chât lượng, bất hợp pháp tiêu thụ trên thị trường nhất là trong thời điểm giá xăng dầu đang tăng cao như hiện nay.

Đồng thời, Cục Quản QLTT TPHCM cũng chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất trên địa bàn, cập nhật bổ sung vào danh sách quản lý địa bàn đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất, kho hàng chứa hóa chất.

Yêu cầu Phòng Kiểm tra – Phối hợp liên ngành tham mưu cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 TPHCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 TPHCM kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả xăng dầu có các hành vi pha chế xăng kém chất lượng để thu lời bất chính.

Ngọc Huy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/cuc-qltt-tphcm-canh-bao-doanh-nghiep-nhap-khau-dung-moi-de-pha-che-xang_136039.html