TP Sa Đéc: Từ 'Đất học' đến 'Thành phố học tập toàn cầu'
ĐTO - Với hơn 300 năm lịch sử, TP Sa Đéc từ lâu được biết đến là “vùng đất học”, góp phần làm rạng danh truyền thống giáo dục tỉnh nhà. Truyền thống ấy ngày càng được phát huy khi năm 2000, Sa Đéc vinh dự được UNESCO công nhận là “Thành phố học tập toàn cầu”. Danh hiệu này không chỉ là niềm tự hào mà còn là định hướng để thành phố xây dựng xã hội học tập bền vững, thích ứng với kỷ nguyên số.

Bà Võ Thị Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc (thứ 5 từ phải sang) trao quà cho học sinh vượt khó học giỏi tại Lễ phát động Tháng khuyến học năm 2024
NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG, HỌC THEO LỜI BÁC
Để đạt được danh hiệu “Thành phố học tập toàn cầu” vào năm 2000, TP Sa Đéc đã triển khai đánh giá hiện trạng theo 12 tiêu chuẩn, 34 tiêu chí của UNESCO từ tháng 8/2019. Kết quả đạt được nhiều con số ấn tượng: tỷ lệ người biết chữ mức độ 2 đạt 99,2% (vượt chuẩn 4,2%), duy trì chuẩn phổ cập giáo dục các bậc học, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,39%. Qua đó cho thấy sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố.
Ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Sa Đéc, cho biết, ngành giáo dục đã chủ động tham mưu, phối hợp liên ngành để hoàn thiện các tiêu chí, giúp thành phố đạt chuẩn theo quy định và chính thức được công nhận vào ngày 21/9/2020. Quá trình này thể hiện rõ tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học, bám sát thực tiễn.
Từ sau khi gia nhập mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu”, Sa Đéc tiếp tục giữ vững và vượt chuẩn. Hiện có 26/31 trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm 2024, thành phố chi hơn 10 tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị phục vụ dạy học.

Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp trao tặng Tủ sách khuyến học cho học sinh TP Sa Đéc
LAN TỎA TINH THẦN “HỌC ĐỂ XÂY DỰNG XÃ HỘI”
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Học để làm việc, làm người... phục vụ Tổ quốc và nhân loại”, tinh thần học tập suốt đời ở Sa Đéc ngày càng lan rộng. Tiêu biểu là mô hình Thư viện cộng đồng Ba Tấn ở xã Tân Quy Tây - do ông Lê Văn Tấn (80 tuổi) sáng lập. Với hơn 700 đầu sách và máy tính kết nối Internet miễn phí, thư viện trở thành nơi học tập, giải trí cho cả trẻ em lẫn người lớn.
Không chỉ vậy, ông Tấn còn tặng quà khuyến khích các em đến đọc sách, góp phần hạn chế nghiện game và tạo môi trường học tập lành mạnh. Việc làm của ông là hình ảnh sống động về tình yêu thương, trách nhiệm và tinh thần học tập theo gương Bác Hồ.
TP Sa Đéc cũng đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời qua các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”. Hiện 93% gia đình đạt chuẩn học tập, 100% khóm, ấp và xã, phường có cộng đồng học tập; hơn 14.500 người đăng ký mô hình “Công dân học tập” góp phần lan tỏa tinh thần học tập rộng khắp.
Chị Phan Thị Mai Trâm (phường An Hòa) chia sẻ: “Mỗi gia đình nên tạo không gian học tập và định hướng để con cái hiểu rằng học tập là nền tảng phát triển bản thân và xây dựng gia đình và xã hội” đúng với tư tưởng “Học để xây dựng xã hội” mà Bác Hồ hằng mong muốn.
Tấm gương ông Phạm Văn Xuân (75 tuổi) ở xã Tân Khánh Đông là minh chứng sống động “Học, học nữa, học mãi”. Sau hơn 20 năm bốc thuốc nam miễn phí, ông vẫn theo học tiếp ngành y sĩ Y học cổ truyền và tốt nghiệp loại giỏi ở tuổi 73. “Tôi học để làm gương cho con cháu, đúng như lời Bác dạy”, ông Xuân chia sẻ.

Giáo viên Trường Tiểu học Phú Mỹ ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục
ĐỔI MỚI GIÁO DỤC THEO TƯ DUY CỦA BÁC
Trong bối cảnh chuyển đổi số, TP Sa Đéc xác định xây dựng thành phố học tập là tạo động lực học tập từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng. Các trường học tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, xây dựng thư viện số, kho học liệu mở và phát triển thư viện di động. Thầy Nguyễn Minh Nhựt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Mỹ cho biết, nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trang bị phòng học hiện đại để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đây là minh chứng cho tinh thần đổi mới, sáng tạo, phù hợp với thời đại, đúng với tư duy tiến bộ của Bác Hồ.

Trẻ em địa phương chăm chú đọc sách tại Thư viện cộng đồng Ba Tấn (xã Tân Quy Tây)
Theo bà Võ Thị Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, việc gia nhập mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu” không chỉ nâng cao ý thức tự học mà còn mở ra cơ hội học hỏi, hợp tác quốc tế. Sa Đéc đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu “Mỗi công dân là một công dân số” - hướng đến phát triển con người toàn diện, đúng với tầm nhìn của Bác Hồ về sự nghiệp “trồng người”.
Việc gia nhập mạng lưới toàn cầu giúp Sa Đéc học hỏi từ các thành phố bạn, mở rộng hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục.
Với tầm nhìn xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu” bền vững, Sa Đéc sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí hiện có, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và quản lý. Thành phố khuyến khích học tập suốt đời cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và phát triển giáo dục STEM. Bên cạnh đó, Sa Đéc tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các thành phố học tập trong Mạng lưới toàn cầu, lồng ghép chủ đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vào Chương trình giáo dục các cấp để hướng tới một thành phố xanh, thân thiện.