TP Hồ Chí Minh có thuốc giải độc tố Botulinum

Việc 2 trẻ em được đưa từ các tỉnh vào Bệnh viện Nhi đồng 2 ở TP Hồ Chí Minh để cấp cứu do ngộ độc Botulinum toxin, khiến dư luận tiếp tục quan tâm vì trước đó độc tố này đã từng gây ngộ độ cho một số người ở TP Thủ Đức.

Chiều 22/2, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cùng ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP đồng chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.

Tại buổi họp báo, rất nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có việc TP ghi nhận 2 trường hợp trẻ em nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum toxin sau khi ăn tiệc tất niên tại một gia đình ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Ông Nguyễn Hải Nam - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, vào ngày 6 và 7/2, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin.

Một ca nghi ngờ ngộ độc Botulinum đang được chăm sóc sau khi cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp (tư liệu).

Một ca nghi ngờ ngộ độc Botulinum đang được chăm sóc sau khi cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp (tư liệu).

Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn, không loại trừ 2 trẻ bị ngộ độc Botulinum nên đã sử dụng thuốc giải độc tố Botulinum. Hiện nay, một bệnh nhi đã cai máy thở và theo dõi tại khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 2; bệnh nhi còn lại vẫn tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa hồi sức, và đã có dấu hiệu cải thiện tốt.

Qua điều tra dịch tễ, tất cả thực phẩm chế biến thức ăn trong bữa tiệc có 7 người tham dự (chỉ có 2 trẻ có triệu chứng như trên) đều mua ngoài chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán và thức ăn đã sử dụng hết.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Nam, đối với quy trình xử lý các trường hợp bị ngộ độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân để gửi đến Viện Y tế công cộng TP xét nghiệm và chẩn đoán xác định, kết quả xét nghiệm cho đến nay chưa có. Đồng thời, Sở Y tế cũng chưa phát hiện thêm trường hợp nào trên địa bàn TP Thủ Đức có triệu chứng tương tự.

Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, như: ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng; đối với thực phẩm đóng hộp cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp: hộp phải sáng bóng, không rỉ sét, hộp kín, không biến dạng, và tuân thủ theo hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của người sản xuất.

Về thuốc giải độc tố Botulinum, vào năm 2023, TP Hồ Chí Minh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ 6 lọ BAT, hiện tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP còn 3 lọ.

Về tình trạng ngộ độ Botulinum, vào tháng 5/2023, tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6 người đều ngụ ở TP Thủ Đức bị ngộ độc. Trong đó, có 5 trường hợp ăn bánh mì kèm với chả lụa của người bán dạo, 1 người ăn một loại mắm để lâu ngày.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngộ độc Botulinum là một dạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Vì độc tố này tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể và gây khó thở, tê liệt cơ dẫn đến tử vong. Độc tố Botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đôi khi là những dòng vi khuẩn Clostridium butyricum và Clostridium barati.

Về “giờ vàng” sử dụng thuốc giải độc Botulinum cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân thoát nguy cơ bị liệt hoặc thở máy từ 48-72 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy, sẽ mất từ 5-7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc.

Tân Tiến

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-co-thuoc-giai-doc-to-botulinum.html