TP.HCM xác định nguồn lây của 2 ca mắc COVID-19 mới

  236 liên quanGốc

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa đưa ra nhận định về nguồn lây nhiễm của 2 ca COVID-19 mới của thành phố.

  Ngày 19/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định ban đầu về chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân mắc COVID-19 mới ghi nhận tại thành phố.

  Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư Sunview Town ở TP Thủ Đức, nơi bệnh nhân COVID-19 sống. (Ảnh: Thy Huệ)

  Theo đó, bệnh nhân thứ nhất tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh ngày 17/5. Bốn người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

  Với bệnh nhân thứ 2 cư ngụ tại quận 7, là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ nhất. Người phụ nữ này có thời gian đi Hải Phòng từ ngày 24/4 đến 5/5. Hôm 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống rồi nghỉ đến 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này sau đó có xét nghiệm kháng thể dương tính.

  HCDC nhận định nguồn lây nhiễm ca COVID-19 được phát hiện hôm 18/5 ở thành phố là từ nữ bệnh nhân ở quận 7 từng đi Hải Phòng.

  HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh ở quận 7. Theo đơn vị này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP.HCM.

  60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng chỗ với nữ bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5. Đây là chuyến bay có mặt nữ bệnh nhân này.

  Liên quan trường hợp mắc COVID-19 tại chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, ngành y tế đã truy vết, cách ly, lấy mẫu 4 người sống chung nhà, 64 người tiếp xúc với bệnh nhân tại nơi làm việc (ở 129 Pasteur, quận 3) và 21 người tiếp xúc với vợ bệnh nhân tại công ty trong khu công nghệ cao TP Thủ Đức.

  Ngoài ra, thành phố mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú và khoảng 4.000 mẫu ở công ty nơi vợ bệnh nhân làm việc.

  MAI THÚY

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/tp-hcm-xac-dinh-nguon-lay-cua-2-ca-mac-covid-19-moi-ar613138.html