TP.HCM hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi hộ dân chung cư 440 Trần Hưng Đạo nếu di dời trước Tết

  Chính quyền quận 5 vận động 20 hộ dân ở chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5, TP.HCM) di dời về nơi ở mới khang trang, an toàn để đón Tết Nguyên đán.

  Tại buổi tiếp xúc, vận động các hộ dân đang sinh sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo (P.11, Q.5, TP.HCM), chính quyền địa phương đã thông báo kế hoạch di dời khẩn cấp người dân đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn.

  Theo phương án của UBND quận 5, người dân sẽ được đưa sang ở tạm tại các căn hộ rộng hơn 80m2 ở cao ốc An Phú (quận 6) mà không phải trả tiền thuê nhà ít nhất hai năm.

  Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: P.V

  Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: P.V

  Về chính sách hỗ trợ cụ thể, nếu di dời từ trước Tết Nguyên đán đến ngày 15.2, mỗi hộ dân nhận được 50 triệu đồng (bao gồm 10 triệu từ ngân sách theo quy định và 40 triệu từ nguồn vận động xã hội hóa).

  Trường hợp di dời từ 16.2 - 28.2, mỗi hộ dân được nhận 30 triệu đồng, còn sau ngày 28.2 sẽ không được hỗ trợ.

  Trong trường hợp các hộ dân không di dời, chính quyền địa phương áp dụng biện pháp hành chính sau ngày 10.3 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

  Theo kết luận kiểm định của các cơ quan chức năng, chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo có mức độ nguy hiểm là "nhà cấp D" - khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp. Chính quyền tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, vận động nhưng gặp phản ứng của các hộ dân. Nhiều năm qua, việc di dời không thành.

  Lý do các hộ dân không chịu dời đi vì chỗ ở mới được quận giới thiệu chỉ là tạm thời, không phải sở hữu. Nếu sau hai năm, quận vẫn chưa chốt được mức bồi thường, nhà cũ lại bị đập bỏ, gia đình họ không còn chỗ quay về.

  Tháng 6.2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu UBND quận 5 phối hợp với các đơn vị di dời, tháo dỡ khẩn cấp chung cư để đảm bảo an toàn.

  Tính đến hết năm 2021, TP.HCM có 474 chung cư cũ với 573 lô xây trước năm 1975, trong đó 14 chung cư cấp D cần tháo dỡ khẩn cấp.

  Ngoài chung cư 440 Trần Hưng Đạo, thành phố còn có 6 dự án gặp vướng mắc tương tự, tức không gọi được nhà đầu tư, không thể xây chung cư ở vị trí cũ, gồm: 155 - 157 Bùi Viện (quận 1), 6Bis Nguyễn Tất Thành, Trúc Giang (quận 4), 119B Tân Hòa Đông (quận 6), 137 Lý Thường Kiệt, 149 - 151 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình).

  Để tháo gỡ, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến theo hướng xử lý nhà nước sẽ tổ chức di dời, bố trí tái định cư cho người dân ở các địa điểm khác bằng nguồn vốn đầu tư công.

  Đồng thời, khu đất của chung cư cũ sẽ được chuyển đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đất để tổ chức đấu giá, thu hồi ngân sách.

  Tú Viên

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tp-hcm-ho-tro-50-trieu-dong-cho-moi-ho-dan-chung-cu-440-tran-hung-dao-neu-di-doi-truoc-tet-191890.html