TP.HCM chính thức ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội là một sản phẩm cụ thể mở đầu cho năm 2024, hiện thực hóa mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư người dân của lãnh đạo TP.

Chiều ngày 27-2-2024, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (TT&TT) đã chính thức ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội.

Phần mềm được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy, có khả năng thu thập dữ liệu công khai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok… báo điện tử và các nền tảng online khác. Sau đó phân tích dữ liệu theo từng nhóm chủ đề, ngành, lĩnh vực, địa phương bằng biểu đồ trực quan, dễ hiểu.

 Phần mềm lắng nghe mạng xã hội của TP.HCM. Ảnh: TIỂU MINH

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội của TP.HCM. Ảnh: TIỂU MINH

Theo thống kê mới nhất của Data Reportal, dân số Việt Nam đạt mức 99,19 triệu người vào tháng 1 năm 2024. Trong đó có hơn 72 triệu người sử dụng mạng xã hội. Điều này cho thấy mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, trung bình một người Việt Nam dành 2 tiếng 25 phút mỗi ngày để lướt mạng xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết thông tin trên mạng xã hội về TP là một nguồn dữ liệu khổng lồ, chúng ta có thể tổng hợp, phân tích để hiểu hơn tâm tư, ý kiến của người dân, từ đó tham mưu cho công tác triển khai và thực thi chính sách của TP.

Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: TIỂU MINH

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử - Sở TT&TT TP.HCM cho biết phần mềm sẽ giúp lãnh đạo TP nắm bắt nhanh nhất các diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, chính quyền còn có thể theo dõi dữ liệu và ngăn chặn các nội dung xuyên tạc, phá hoại của các đối tượng chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử - Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: TIỂU MINH

Cũng tại sự kiện, Sở TT&TT TP.HCM, Đoàn Luật sư Thành phố và Hiệp Hội Doanh nghiệp Thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ, đánh dấu bước tiến mới trong việc bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi những rủi ro trên mạng, thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp và tư vấn pháp lý.

Sở TT&TT TP.HCM, Đoàn Luật sư Thành phố và Hiệp Hội Doanh nghiệp Thành phố ký kết Biên bản ghi nhớ. Ảnh: TIỂU MINH

Tiểu Minh

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-chinh-thuc-ra-mat-phan-mem-lang-nghe-mang-xa-hoi-post777891.html