Tổng thống Ukraine nói về tác động của việc mất Avdiivka

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra tuyên bố giảm nhẹ tác động của việc để mất Avdiivka trước lực lượng Nga, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ nhanh chóng từ các nước đồng minh khi cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ ba.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka vào tuần trước, chiến thắng lớn nhất của Mátxcơva kể từ sau khi giành được thị trấn Bakhmut vào tháng 5/2023.

Tổng thống Ukraine Zelensky, trong đoạn trích từ cuộc phỏng vấn với Fox News, thừa nhận rằng 2023 là một năm "phức tạp" đối với Ukraine.

Tuy nhiên, ông đặc biệt nhấn mạnh những thành tựu trước đó, đặc biệt là ở vùng đông bắc Kharkiv. "Trong hai năm qua, chúng tôi đã giành lại được một phần khu vực Kharkiv. Giờ đây chúng tôi đang ở khu vực này..., và chúng tôi đã 'mở khóa' Biển Đen. Có các tuyến đường vận chuyển ngũ cốc và chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều tàu của hạm đội Nga", ông Zelensky nói.

"Đó là điều chúng tôi đã làm trong hai năm. Còn họ đã làm gì? Chỉ một nơi này thôi. Nhưng để làm gì?", ông đặt câu hỏi.

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk 15 km về phía tây bắc. Các nhà phân tích Nga cho rằng việc giành được thị trấn này sẽ giữ cho Donetsk an toàn trước các cuộc pháo kích của Ukraine, trong khi Mátxcơva đang tiếp tục nỗ lực kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk và Luhansk.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Zelensky tỏ ra bất bình trước sự đình trệ của viện trợ phương Tây. "Chúng ta phải nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là phải loại bỏ bộ máy quan liêu. Nếu không, chúng ta sẽ không có cơ hội."

Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho nguồn viện trợ của Mỹ sẽ không dễ dàng.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ tìm ra. Chúng tôi sẽ không giậm chân tại chỗ. Chúng tôi phải sống sót. Chúng tôi phải tìm ra một số phương án song song", ông nói.

"Bạn phải hiểu rằng sự giúp đỡ này rất quan trọng. Nếu không có nó, sẽ ngày càng có nhiều anh hùng bị thương. Nếu bạn không có một lá chắn phòng thủ thực sự và những khẩu pháo mạnh mẽ, thì tất nhiên bạn sẽ mất nhân lực."

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 95 tỷ đô la, bao gồm các hạng mục dành cho Ukraine. Nhưng Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vẫn từ chối đưa gói viện trợ này ra biểu quyết tại Hạ viện.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-ukraine-noi-ve-tac-dong-cua-viec-mat-avdiivka-post1614266.tpo