Tổng thống Nga Vladimir Putin - một người bạn của Việt Nam

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn thăm Việt Nam ngay trong những tháng đầu nhiệm kỳ thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị dành cho quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫy tay chào các đại biểu khi tới dự cuộc gặp mặt của những người Việt Nam từng học tập tại Nga nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2001. (Nguồn: Kremlin.ru)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫy tay chào các đại biểu khi tới dự cuộc gặp mặt của những người Việt Nam từng học tập tại Nga nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2001. (Nguồn: Kremlin.ru)

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đăng Phát, nguyên Trưởng ban Biên tập Tin thế giới (TTXVN), người từng có 2 nhiệm kỳ công tác thường trú tại Liên bang Nga vào các giai đoạn 1989-1993, 2005-2008, hiện là Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga đánh giá, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mang ý nghĩa quan trọng, đồng thời kỳ vọng quan hệ hai nước sẽ có nhiều tiến triển mới trên tất cả lĩnh vực.

Ông Phát nhận định: “Đây là lần thứ 5 Tổng thống Putin thăm Việt Nam, Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có 6 lần các đời Tổng thống Nga đến thăm. Việc Tổng thống Putin chọn thăm Việt Nam ngay trong những tháng đầu nhiệm kỳ thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị dành cho quan hệ hai nước”.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt-Nga. Ông Phát cho rằng, đây là dịp để lãnh đạo hai bên, các bộ, ngành gặp gỡ, thảo luận về phương hướng, hướng tới những thỏa thuận hợp tác mới.

Khẳng định Tổng thống Putin là một trong những người đặt nền móng cho quan hệ LB Nga-Việt Nam, là một người bạn của Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin, quan hệ hai nước tiếp tục có triển vọng tốt.

Cũng nhân dịp này, Anh hùng lực lượng vũ trang, Trung tướng Phạm Tuân, một người trong “lứa” phi công có sự nghiệp gắn với nước Nga, con người Nga đã chia sẻ với báo chí về những kỷ niệm của ông về Tổng thống Putin.

Lần đầu tiên Trung tướng Phạm Tuân được gặp trực tiếp Tổng thống Putin là vào năm 2021, nhân chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Putin trên cương vị Tổng thống Nga. Trong lịch trình chuyến thăm (28/2-2/3) có cuộc gặp mặt với những người Việt Nam từng học tập ở Nga tại Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô. Hội trường khi đó đông kín người, số người Việt từng học ở Nga rất lớn.

Trước khi vào hội trường, trong một gian phòng có bàn đặt bộ sách nói về quan hệ Việt-Nga để Tổng thống Putin đến ký.

Trung tướng Phạm Tuân nhớ lại: “Tổng thống rất trẻ, ông ngồi vào bàn ký sách, tôi và Viktor Vassilyevich Gorbatko (nhà du hành vũ trụ Liên Xô) đứng ngay phía sau. Sau đó, Tổng thống bắt tay và chúc mừng tôi. Lúc đó rất đông người, đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy tiếc vì không ai chụp được khoảnh khắc đó”.

Ấn tượng lần đầu gặp mặt, ông Phạm Tuân cho biết, Tổng thống Nga Putin rất thẳng thắn, thoải mái khi giao lưu với các cựu lưu học sinh. Cảm nhận của những người khi tham dự cuộc năm đó không phải là tình cảm giữa một nhà lãnh đạo của một cường quốc đến với người dân của một nước, mà là tình cảm của những người anh em thân thiết.

Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt-Nga là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hiện nay. Trung tướng Phạm Tuân nhận định, quan hệ hai nước vẫn trên đà phát triển, kế thừa những thành quả từ lịch sử.

Ông cũng vui mừng nhận thấy giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia tiếp tục lớn mạnh, các hội hữu nghị Việt-Nga được thành lập ở nhiều địa phương với số lượng hội viên lớn.

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-nga-vladimir-putin-mot-nguoi-ban-cua-viet-nam-275430.html