Tổng thống Mỹ thất vọng về tốc độ tiêm chủng, Indonesia-Thái Lan siết chặt ngừa Covid-19

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (21/7) bày tỏ thất vọng về tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại nước này đang chậm lại. Trong khi đó, Indonesia và Thái Lan đang phải siết chặt các hạn chế nhằm phòng ngừa đại dịch này.

  Theo nhà lãnh đạo Mỹ, việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng ngừa là “cực kỳ quan trọng” nhằm ngăn dịch bệnh bùng phạt mạnh mẽ trở lại.

  Tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ. Ảnh: al Jazeera.

  Sáu tháng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, kiểm soát đại dịch Covid-19 vẫn là vấn đề cấp bách nhất hiện nay đối với ông. Các trường hợp nhập viện và tử vong ở nước này gần như đều nằm trong số những người không được tiêm chủng. Số các ca mắc Covid-19 đã tăng gấp gần 3 lần ở Mỹ trong vòng 2 tuần trở lại đây trong bối cảnh những thông tin sai lệch về vaccine đang gia tăng áp lực lên các bệnh viện.

  Theo Tổng thống Joe Biden, cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang trở thành cuộc khủng hoảng của những người không tiêm vaccine vì sự lây lan của biến thể Delta đã dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh trên khắp đất nước. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lạc quan khi chiến dịch tiêm chủng đang dần phủ khắp các đối tượng, với việc trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được phép tiêm vaccine trong những tháng tới. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tới nay mới chỉ có 56,2% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19, dù đây là một trong những quốc gia sản xuất và dự trữ vaccine lớn nhất thế giới.

  Trong khi đó, Indonesia vừa gia hạn các biện pháp hạn chế về phòng chống Covid-19 cho tới cuối tuần này trong bối cảnh "quốc gia vạn đảo" đang là ổ dịch nghiêm trọng nhất Đông Nam Á với số ca mắc mới và tử vong không ngừng tăng. Chính phủ Indonesia hy vọng sẽ nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát đại dịch kể từ đầu tuần tới, nếu các ca nhiễm mới giảm sau đợt bùng phát được xem là tồi tệ nhất mà khu vực châu Á ghi nhận từ đầu dịch đến nay.

  Indonesia ngày hôm qua (21/7) có thêm gần 34.000 ca nhiễm mới, 1.383 trường hợp tử vong. Từ 3/7, những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt bắt đầu được áp đặt trên đảo Java, nơi có thủ đô Jakarta và cũng điểm du lịch nổi tiếng Bali tọa lạc. Nhân viên tại các doanh nghiệp không thiết yếu đều được yêu cầu làm việc tại nhà.

  Còn tại Thái Lan, tình hình dịch bệnh đang đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Riêng trong ngày 21/7, “xứ sở chùa Phật Ngọc” ghi nhận thêm hơn 13.000 ca nhiễm mới. So với 1 tuần trước, số ca mắc mới tại Thái Lan đang chứng kiến đà tăng mạnh, số ca tử vong cũng ở mức cao một cách đáng ngại. Nhà chức trách nước này buộc phải áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn tại 13 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bao gồm cả thủ đô Bangkok. Phương tiện giao thông công cộng được yêu cầu giới hạn hành khách ở mức 50% công suất. Tất cả các chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao khác đều bị tạm dừng hoạt động bắt đầu từ ngày hôm qua. Chính phủ Thái Lan vừa gia hạn lệnh giới nghiêm thêm hai tuần nữa cho đến đầu tháng 8 tới, đồng thời khuyến khích người dân làm việc tại nhà./.

  Thu Hoài, Phương Anh/VOV1 biên dịch Theo AP, NHK

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-that-vong-ve-toc-do-tiem-chung-indonesia-thai-lan-siet-chat-ngua-covid-19-875946.vov