Tổng thống Mỹ: Phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề Ukraine

Ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, nổi bật là cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26/6. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26/6. (Nguồn: AP)

Cuộc gặp diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại lâu đài Elmau, bang Bayern.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Biden đã cảm ơn Thủ tướng Scholz về lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Nhà lãnh đạo Mỹ coi Đức là "đồng minh thân cận nhất" và nhấn mạnh điều này phải được "giữ nguyên như vậy".

Ông Biden cho rằng Đức và Mỹ phải trở nên mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng nước chủ nhà và vị khách đến từ Mỹ cũng nhấn mạnh sự đoàn kết của phương Tây liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, khẳng định phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề này.

"Chúng ta phải ở bên nhau, bởi vì ngay từ đầu ông Putin đã tin tưởng rằng bằng cách nào đó NATO và G-7 sẽ tách rời nhau, nhưng chúng tôi đã không làm và chúng tôi sẽ không làm vậy", ông Biden nói.

Ngay trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đức, Tổng thống Biden cho biết G7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga như một đòn trừng phạt tiếp theo đối với Moscow liên quan cuộc chiến ở Ukraine.

Vàng vốn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của Nga, sau năng lượng. Theo Tổng thống Mỹ, động thái trừng phạt mới sẽ khiến Nga sẽ mất hàng chục tỷ USD.

Theo một quan chức chính quyền Mỹ, cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz là cơ hội tốt để tái khẳng định mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa Mỹ và Đức.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã dành nhiều công sức cho mối quan hệ song phương với Đức và cá nhân ông có mối quan hệ làm việc chặt chẽ, hiệu quả với Thủ tướng Scholz.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới Đức kể từ khi nắm quyền Tổng thống vào tháng 1/2021.

Sau cuộc họp thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden sẽ tới Madrid (Tây Ban Nha) tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO trước khi trở về thủ đô Washington D.C vào ngày 30/6.

(theo AP)

Khánh Linh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-my-phuong-tay-phai-tiep-tuc-sat-canh-cung-nhau-trong-van-de-ukraine-188532.html