Tổng thống Iran đến Mátxcơva gặp Tổng thống Nga giữa lúc Trung Đông 'căng như dây đàn'

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và phái đoàn của ông đã đến Mátxcơva để chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một số vấn đề quan trọng.

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov thông báo rằng cuộc họp giữa ông Putin và ông Raisi trước tiên sẽ diễn ra theo hình thức kín, sau đó sẽ là cuộc hội đàm Nga - Iran trong bữa trưa.

Ông Peskov cho biết hai tổng thống không có kế hoạch đưa ra bất kỳ tuyên bố nào với giới truyền thông sau khi các cuộc hội đàm kết thúc.

Tổng thống Iran đến Nga ngày 7/12. Nguồn: RT

Dự kiến các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào hợp tác song phương, cũng như các vấn đề về vận tải, năng lượng, các dự án chung giữa Nga và Iran trong lĩnh vực thương mại và kinh tế. Hai lãnh đạo cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế.

Hãng thông tấn Iran Tasnim tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề như tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Palestine cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền ở Dải Gaza.

Cuộc gặp của ông Putin với ông Raisi diễn ra sau khi Tổng thống Nga tới Trung Đông hôm thứ Tư để hội đàm với lãnh đạo Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Trong cuộc gặp với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud, ông Putin nói rằng không có hoàn cảnh nào có thể ngăn cản sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về xung đột Hamas - Israel, hợp tác trong OPEC+ và các hợp tác đầu tư khác giữa Nga - Ả-rập Xê-út.

Tại Abu Dhabi, Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và ông Putin cũng thảo luận về tình hình ở Trung Đông và triển vọng phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Nga và UAE.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-iran-den-matxcova-gap-tong-thong-nga-giua-luc-trung-dong-cang-nhu-day-dan-post1593720.tpo