Tổng thống Colombia yêu cầu mở đại sứ quán tại Bờ Tây

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã ra lệnh mở đại sứ quán tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Bogota ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Bogota ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Luis Gilberto Murillo đã xác nhận thông tin trên với báo chí vào ngày 23/5.

Ngoại trưởng Murillo nêu rõ: “Tổng thống Petro đã ra lệnh chúng tôi mở đại sứ quán Colombia ở Ramallah, đại diện của Colombia tại Ramallah, đó là bước tiếp theo mà chúng tôi sẽ thực hiện”. Ramallah đóng vai trò là thủ đô hành chính của Chính quyền Palestine (PA).

Trước đó, vào đầu tháng 5, Tổng thống Petro tuyên bố ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel bởi các động thái của Tel Aviv ở Gaza trong xung đột Israel-Hamas.

Nhà lãnh đạo Colombia từng chỉ trích nặng nề Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đề nghị cùng tham gia vào vụ kiện của Nam Phi cáo buộc Israel diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

ICJ vào tháng 1 đã ra lệnh cho Israel ngăn hành vi diệt chủng chống lại người Palestine và hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân thường ở Gaza.

Israel chiếm đóng Bờ Tây từ năm 1967. Kể từ đó, nước này đã xây dựng và mở rộng nhiều khu định cư. Cộng đồng quốc tế coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là bất hợp pháp vì xây dựng trên phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Theo Hiệp ước Oslo được ký kết giữa Israel và Palestine năm 1993, Bờ Tây được chia thành 3 khu vực, trong đó khu A hoàn toàn dưới quyền kiểm soát hành chính và an ninh của PA, khu C thuộc kiểm soát của Israel, khu B do PA kiểm soát hành chính nhưng chia sẻ kiểm soát an ninh với Israel.

Vào thời điểm Hiệp ước Oslo được ký kết cách đây 30 năm, chỉ có hơn 110.000 người định cư Do Thái sống ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem. Ngày nay, con số này là hơn 700.000 người.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-colombia-yeu-cau-mo-dai-su-quan-tai-bo-tay-20240523112656811.htm