Tổng thống Biden ký phê duyệt gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden mới đây đã ký ban hành gói viện trợ quân sự nước ngoài, bao gồm 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine.

“Đó là một con đường khó khăn. Đáng lẽ mọi thứ có thể dễ dàng và gói viện trợ được thông qua sớm hơn. Nhưng dù sao thì chúng ta đã làm được điều mà nước Mỹ luôn làm", Tổng thống Joe Biden phát biểu khi ký thông qua gói viện trợ quân sự mới vào ngày 24/4.

Tại sự kiện, ông chủ Nhà Trắng nhận định gói viện trợ này “sẽ làm cho nước Mỹ an toàn hơn, làm cho thế giới an toàn hơn, và sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ". Đồng thời, ông nói rằng Nga "phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch đẫm máu tại Ukraine".

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)

Gói viện trợ nước ngoài này có tổng giá trị lên tới 95 tỷ USD, bao gồm gần 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo đó, ông Biden đánh giá quân đội Ukraine là "lực lượng thiện chiến có ý chí bền bỉ để giành chiến thắng" và chỉ trích những người Cộng hòa trung thành với cựu tổng thống Donald Trump vì đã cản trở quá trình thông qua viện trợ.

Gói này cũng bao gồm một dự luật mở ra khả năng cấm TikTok ở Mỹ. Cụ thể, dự luật buộc công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi ứng dụng trong vòng 9 tháng, nếu không nó sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ.

Gói viện trợ này đã được thông qua sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, với những nỗ lực vận động hành lang cá nhân từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện phản đối việc Mỹ tiếp tục tài trợ cho Kiev và đe dọa tìm cách lật đổ Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vì cách ông xử lý các cuộc đàm phán. Đồng thời, nhiều đảng viên Cộng hòa đã phản đối việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine bởi họ cho rằng kết quả cuộc xung đột không thể thay đổi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cho rằng khoản viện trợ gần 61 tỷ USD sẽ củng cố sức mạnh cho Ukraine và "gửi tới Nga tín hiệu mạnh mẽ rằng đây sẽ không phải là Afghanistan thứ hai". Trong khi đó, điện Kremlin tuyên bố gói viện trợ của Mỹ sẽ không thay đổi được cục diện chiến trường, nhấn mạnh điều này sẽ chỉ gây thêm thiệt hại cho Kiev.

Kông Anh (Nguồn: CNN)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tong-thong-biden-ky-phe-duyet-goi-vien-tro-61-ty-usd-cho-ukraine-ar867267.html