Tổng thống Biden đối mặt làn sóng phản đối sau lệnh hạn chế biên giới

Các nhóm bảo vệ quyền lợi người nhập cư tại Mỹ đã kiện chính phủ Biden về chính sách hạn chế người nhập cư từ biên giới Mỹ-Mexico.

Cờ Mỹ tại rào biên giới ở Ciudad Juarez, Mexico. Ảnh: Jose Luis Gonzalez

Cờ Mỹ tại rào biên giới ở Ciudad Juarez, Mexico. Ảnh: Jose Luis Gonzalez

Dẫn đầu bởi Hiệp hội Dân quyền Mỹ (ACLU), các tổ chức thể hiện sự phản đối gay gắt. Họ lập luận rằng Tổng thống Joe Biden đã thực hiện trái với quy định pháp luật. Một loạt hạn chế được ban hành vào tuần trước đã vi phạm nhiều điều luật trong Luật Tị nạn của Mỹ. Vụ kiện đã được trình tại Tòa án Liên bang tại Thủ đô Washington DC.

Di dân là một trong những vấn đề quan trọng được cử tri quan tâm trong cuộc bầu cử. Ứng cử viên đối đầu của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã tuyên bố sẽ đưa ra những hành động quyết liệt đối với những lệnh hạn chế nhập cư nếu ông tái đắc cử vào Nhà Trắng.

Ông Biden thuộc Đảng Dân chủ, được cho rằng đang có những động thái “mạnh tay” với vấn đề nhập cư nhằm nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11. Trong thời gian qua, giới chức Mỹ đã phải xử lý hàng triệu những người vượt biên trái phép qua biên giới phía Tây Nam.

Tổng thống Biden đã đưa ra quan điểm cứng rắn hơn trong vài tháng trở lại đây, ông ủng hộ một dự luật của Thượng viện về tăng cường nguồn lực quản lý biên giới và mở rộng khung pháp lý về người nhập cư.

Lệnh cấm mới tương tự những chính sách thời Cựu tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn người nhập cư tị nạn tại biên giới. Ông Biden cũng siết chặt việc thực hiện những quyền lực pháp lý của lực lượng pháp lý trong việc từ chối nhập cảnh, đa phần áp dụng đối với người từ những quốc gia hồi giáo.

Lee Gelernt, Phó chủ nhiệm Dự án Quyền lợi Di dân của ACLU, cho biết chính phủ Biden không có thẩm quyền đơn phương để bỏ qua luật pháp được tạo ra bởi Quốc hội, trích dẫn các quyết định pháp lý trước đó liên quan đến các chính sách thời Trump.

Theo lệnh của ông Biden, những di dân trái phép có thể bị bắt trục xuất tức thời. Lệnh cấm này có ngoại lệ đối với trẻ em đi một mình, những người có thể trạng sức khỏe đặc biệt yếu, đang trong tình trạng nguy hiểm và những nạn nhân của nạn buôn người.

Các câu hỏi về phương án vận hành chưa được giải đáp, bao gồm cách Mỹ sẽ trục xuất các di dân từ những quốc gia xa xôi hoặc có mối quan hệ xấu với Mỹ. Thêm vào đó, câu hỏi đặt ra là liệu Mexico có đồng ý tiếp nhận những di dân nước ngoài mà Mỹ trục xuất hay không.

Số lượng người di cư bị bắt trái phép qua biên giới đã giảm 20% vào cuối tuần trước đó, một quan chức cao cấp của biên giới Mỹ coi đây là "thành quả sơ bộ" trong việc ngăn chặn di cư bất hợp pháp.

Người phát ngôn Nhà Trắng Angelo Fernandez Hernandez bảo vệ lệnh cấm tị nạn, nói rằng điều này là cần thiết vì "số lượng vượt biên vẫn đang quá cao", tuy nhiên các nhà lập pháp Cộng hòa đã chặn các dự luật được ông Biden ủng hộ.

Trong vụ kiện được gửi vào thứ Tư, các nhóm quyền lợi của người nhập cư cũng nhắm vào một phần bất cập của lệnh cấm tị nạn của ông Biden, luật yêu cầu người di cư phải tường trình nỗi sợ trở về quê hương của họ trước khi có thể tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo thay vì để các cơ quan Mỹ hỏi về điều đó.

Các nhóm cho biết những người vừa mới vượt biên rất có thể đang ở trạng thái "đói, kiệt sức, ốm hoặc đã trải qua trải qua nỗi những nỗi sợ kinh hoàng sau khi chạy trốn khỏi khủng bố và những nguy cơ nguy hiểm tại Mexico."

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tong-thong-biden-doi-mat-lan-song-phan-doi-sau-lenh-han-che-bien-gioi.html