Tốc độ Thunderbolt nhanh hơn với PCI-Express 3.0

Ngày 8/3/2012, Intel cho biết hãng đang nghiên cứu để tăng tốc độ cho giao tiếp Thunderbolt. Trong tương lai, Intel sẽ hỗ trợ giao thức PCI-Express 3.0 giúp cải thiện tốc độ truyền dữ liệu giữa thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi. Hiện nay, các máy tính truyền dữ liệu với các thiết bị gắn ngoài qua giao tiếp Thunderbolt dựa trên giao thức PCI-Express 2.0.

Ngày 8/3/2012, Intel cho biết hãng đang nghiên cứu để tăng tốc độ cho giao tiếp Thunderbolt . Trong tương lai, Intel sẽ hỗ trợ giao thức PCI-Express 3.0 giúp cải thiện tốc độ truyền dữ liệu giữa thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi. Hiện nay, các máy tính truyền dữ liệu với các thiết bị gắn ngoài qua giao tiếp Thunderbolt dựa trên giao thức PCI-Express 2.0.

Thunderbolt dùng giao thức PCI-Express 2.0 cho phép truyền tải những bộ phim độ nét cao từ thiết bị gắn ngoài đến máy tính xách tay chỉ trong khoảng 30 giây. Với giao thức PCI-Express 3.0, tốc độ truyền tải dữ liệu và thời gian truyền tải sẽ nhanh hơn. PCI-Express 3.0 có thể truyền tải dữ liệu đạt đốc độ 8 gigatransfer/giây, so với PCI-Express 2.0 là 5 gigatransfer/giây.

Intel và Apple giới thiệu công nghệ Thunderbolt vào đầu năm 2011. Apple là hãng đầu tiên đưa công nghệ Thunderbolt vào máy tính Macintosh; các nhà sản xuất máy tính khác chẳng hạn Lenovo cũng ra mắt một số mẫu máy tính xách tay trang bị cổng giao tiếp Thunderbolt.

Intel cho biết sắp tới hãng sẽ thiết kế sao cho USB 3.0 cũng hỗ trợ Thunderbolt, lúc này người dùng chỉ đơn giản gắn thiết bị, kết nối và truyền tải dữ liệu. Hiện Thunderbolt được thiết kế trên cáp đồng, nhưng sắp tới Intel sẽ sử dụng cáp quang cho Thunderbolt, giúp cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu. Các dòng chip Core của Intel, tên mã Ivy Bridge, dành cho máy tính xách tay, máy tính để bàn sắp ra mắt thời gian tới sẽ hỗ trợ giao thức PCI-Express 3.0.