Toàn cảnh cuộc tẩy chay giải thưởng Quả Cầu Vàng chấn động Hollywood

  12 liên quanGốc

  Vụ bê bối kéo dài xoay quanh Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood (HFPA) đã trở nên kịch tính hôm 10/5, khi đài truyền hình NBC của Mỹ bất ngờ thông báo rằng mạng lưới sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022, trong khi nam tài tử Tom Cruise tuyên bố trả lại 3 giải thưởng GGA cho trụ sở HFPA ở Los Angeles.

  Giải Quả Cầu Vàng (Golden Globe Awards) là một giải thưởng thường niên do Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood trao cho các cống hiến xuất sắc trong ngành kỹ nghệ giải trí, cả ở Mỹ và nước ngoài, nhằm hướng sự chú ý của công chúng vào các bộ phim và chương trình truyền hình hay nhất.

  Bê bối kỳ thị và tham nhũng
  Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ một báo cáo của Los Angeles Times hồi tháng 2 năm nay, cho thấy nhóm bỏ phiếu kín của HFPA đã loại trừ một thành viên là người da màu. Tờ báo còn tiết lộ chuyện một số thành viên của HFPA đã nghỉ tại khách sạn ở Paris do những người sản xuất seri phim "Emily ở Paris" trả tiền, ngay trước khi bộ phim này gây tranh cãi với 2 đề cử Quả Cầu Vàng (GGA).
  Trước làn sóng chỉ trích về vấn đề phân biệt chủng tộc và tham nhũng, Hội đồng quản trị HFPA hứa sẽ thay đổi. Vào ngày 3/5 vừa qua, HFPA đã đề ra một kế hoạch cải tổ lớn, khi kết nạp 20 thành viên mới vào năm 2021, với "trọng tâm cụ thể" là tuyển dụng các thành viên da màu, để hướng đến mục tiêu là tăng 50% thành viên da màu trong 18 tháng tới.
  Mặc dù không đưa ra thời hạn cụ thể, kế hoạch của Hội đồng HFPA được cho cũng sẽ "xem xét lại cơ cấu du lịch báo chí" và "không còn chấp nhận các mặt hàng quảng cáo".
  Đài NBC ban đầu bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này, nhưng loạt cơ quan truyền thông khác, bao gồm một nhóm 100 công ty quan hệ công chúng chủ chốt của Hollywood, khẳng định rằng những thay đổi này là không đủ, chỉ mang tính hình thức.
  Trong lúc đó, nữ diễn viên Scarlett Johansson là một trong những người đầu tiên kêu gọi các ngôi sao đồng nghiệp tẩy chay HFPA vì nạn phân biệt giới tính. Cô đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng khác, điển hình như sao nam Mark Ruffalo.

  Scarlett Johansson và Mark Ruffalo - 2 ngôi sao của seri siêu anh hùng The Avengers.

  Hôm 7/5, hãng Netflix đã đe dọa tẩy chay GGA cho đến khi đạt được "những thay đổi có ý nghĩa". Tiếp đó là các nền tảng Amazon Studios, HBO và công ty mẹ WarnerMedia, trước khi NBC ra quyết định hủy phát sóng với GGA 2022 - bản quyền mà NBC đã trả 60 triệu USD/năm.
  "Thay đổi ở một mức độ như vậy sẽ cần thời gian và công sức, và chúng tôi cảm thấy rằng HFPA cần thời gian để làm đúng. Vì vậy, NBC sẽ không chiếu Lễ trai giải Quả Cầu Vàng 2022", tuyên bố ngày 10/5 của đài NBC cho biết.
  Sự phản đối có tầm ảnh hưởng của Tom Cruise
  Tom Cruise - siêu sao của seri "Nhiệm vụ bất khả thi" - được cho đã trả toàn bộ giải thưởng GGA mà anh đạt được về trụ sở HFPA ở Los Angeles hôm 10/5, bao gồm 2 giải Nam chính xuất sắt nhất và 1 giải Nam phụ xuất sắc nhất. Clayton Davis, biên tập viên của Variety, cho rằng đó là một động thái mạnh mẽ đến từ một người có tầm ảnh hưởng lớn của Hollywood.
  "Trong tất cả những gì đã diễn ra đến lúc này, hành động của Tom Cruise là có ý nghĩa nhất. Một Tom Cruise không có giải Oscar, SAG hay BAFTA nào, đã quyết định trả lại 3 giải GGA. Điều đó rất quan trọng, để thấy rằng không chỉ có người da màu và người Latinh dám nói về những vấn nạn hiện nay tại Hollywood", Davis nói, tin rằng các ngôi sao khác có thể làm theo.

  3 lần nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng của nam tài tử Tom Cruise.

  Dấu chấm hết với Quả Cầu Vàng 2022?
  Ngay sau thông báo ngừng phát sóng của NBC, HFPA đã công bố thời gian biểu chi tiết cho sự thay đổi của tổ chức, đồng thời tuyên bố: "Bất kể ngày phát sóng tiếp theo của GGA như thế nào, việc thực hiện những thay đổi mang tính chuyển mình càng nhanh càng tốt vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với tổ chức của chúng tôi".
  Tuy nhiên, GGA 2022 được cho khó có thể diễn ra đúng như dự kiến vào. Như tuyên bố của NBC: "Giả sử ban tổ chức thực hiện đúng kế hoạch đề ra, chúng tôi hy vọng mình sẽ có mặt để phát sóng chương trình vào tháng 1/2023".
  Chris Beachum, biên tập viên quản lý trang web chuyên theo dõi giải thưởng GoldDerby.com, dự đoán các lễ trao giải Lựa chọn của Giới Phê bình điện ảnh (CCA) hay Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Điện ảnh (SAG) có thể sẽ nhân cơ hội để vươn lên giành được vị trí dẫn đầu lâu nay của GGA.
  Còn Davis tin rằng HFPA sẽ cần một cuộc đại tu hoàn toàn, và sẽ phải làm việc hoàn toàn minh bạch trước khi nhóm nhận được sự tin tưởng của cộng đồng Hollywood. Tuy nhiên, GGA sẽ luôn là một chương trình nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất định đối với NBC.
  "Dù mọi người có muốn thừa nhận hay không thì GGA có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ mùa giải. Ngay cả giải Oscar cũng cần GGA để khiến mọi người bắt đầu quan tâm đến giải thưởng điện ảnh", biên tập viên của Variety nói, "và tiền sẽ là một yếu tố thúc đẩy NBC trở lại".

  Hương Thảo

   Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/toan-canh-cuoc-tay-chay-giai-thuong-qua-cau-vang-chan-dong-hollywood-418928.html