Tòa án Pháp bác đơn kiện về chất độc da cam của nữ Việt kiều

  83 liên quanGốc

  Hôm 10/5, tòa án Pháp bác đơn kiện của bà Trần Tố Nga chống lại 14 công ty liên quan việc cung cấp chất độc màu da cam dioxin trong chiến tranh tại Việt Nam.

  Trong phán quyết đưa ra, Tòa đại hình ở thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris cho biết họ không có thẩm quyền xét xử vụ án liên quan đến hành động trong thời chiến của Chính phủ Mỹ.

  Bà Trần Tố Nga là một công dân Pháp gốc Việt, từng là nhà báo và nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam. Bà Nga hiện bị tiểu đường loại 2 và bệnh dị ứng insulin hiếm gặp - các triệu chứng điển hình trên người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam.

  Bà Nga sinh được 3 người con, trong đó người con cả bị chết vì dị tật tim khi mới 17 tháng tuổi, con gái thứ 2 bị lây một chứng bệnh về máu từ bà.

  Bà Trần Tố Nga. (Ảnh: AP)

  Quá trình đấu tranh của bà Nga bắt đầu từ năm 2014 khi bà bắt đầu phát đơn kiện 14 tập đoàn hóa chất Mỹ liên quan việc sử dụng chất độc da cam dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

  Bà Nga khẳng định các công ty này phải chịu trách nhiệm về các tổn thương của cá nhân bà cùng con cái và một lượng nạn nhân khác không đo đếm được cũng như môi trường nói chung.

  Trong khi đó, các công ty bị khởi kiện biện hộ rằng họ không thể chịu trách nhiệm về việc quân đội Mỹ sử dụng sản phẩm của mình trong chiến tranh. Theo họ, trách nhiệm thuộc về giới chức Mỹ.

  Trong phán quyết hôm 10/5, tòa án cho biết các công ty bị kiện hành động “theo yêu cầu” của Chính phủ Mỹ.

  Trong suốt 6 năm qua, bà Nga trải qua 19 phiên thủ tục cùng hàng loạt trở ngại do phía bị đơn gây ra. Phiên xét xử chính thức lẽ ra diễn ra vào tháng 10/2020 nhưng phải hoãn lại do đại dịch COVID-19.

  Đã hơn 50 năm trôi qua kể từ khi quân đội Mỹ bắt đầu thực hiện chiến dịch phun rải hơn 80 triệu lít chất độc da cam xuống Việt Nam nhưng hậu quả nặng nề của nó vẫn tồn tại đến bây giờ.

  Chất độc da cam có chứa dioxin - độc chất kinh khủng nhất mà loài người biết đến, đã tàn phá môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người Việt Nam trong mấy chục năm qua. Chất độc này đã khiến 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết hoặc đang vật lộn với đau khổ, bệnh tật hiểm nghèo.

  Song Hy (Nguồn: AFP)

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/toa-an-phap-bac-don-kien-ve-chat-doc-da-cam-cua-nu-viet-kieu-ar611491.html