Tình đoàn kết của người Việt ở 'quốc gia cầu vồng'

Ở xa quê hương, nhưng ông Lê Hoài Nam, Trưởng Ban liên lạc lâm thời cộng đồng người Việt tại Nam Phi cho biết 'khoảng cách địa lý hơn 10.000 km không làm giảm đi tình cảm của chúng tôi dành cho quê hương đất nước'.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Vinh Hiển)

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Vinh Hiển)

Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi chính thức ra mắt từ tháng Năm. Đâu là những nét chính về cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, thưa ông?

Nằm cách Việt Nam hơn 10.000 km, Nam Phi là đất nước nằm ở vị trí cực Nam châu Phi. Nam Phi còn được biết đến với cái tên “đất nước cầu vồng” nhờ sự đa dạng về mặt dân tộc, sắc tộc và ngôn ngữ của các cộng đồng sinh sống nơi đây.

Từ những người Việt đặt chân đến đây hơn 30 năm trước qua nhiều con đường khác nhau như đi lao động, di trú theo hôn phu, hôn thê, du học, di cư… tới nay, một nhóm cộng đồng người Việt Nam nhỏ đã hình thành, hòa mình cùng cuộc sống của quốc gia cực Nam của châu Phi.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi có số lượng không nhiều, thời điểm đông nhất chỉ có khoảng 500 thành viên và sinh sống hầu khắp chín tỉnh.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, số thành viên cộng đồng có điều kiện bám trụ lại khá ít ỏi, đặc biệt là từ sau đại dịch Covid-19 tới nay, chỉ còn chưa đầy 300 thành viên ở lại.

Tuy không đông, nhưng chúng tôi vẫn luôn luôn ý thức cộng đồng người Việt Nam ở Nam Phi nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tự hào và luôn luôn hướng về quê cha đất mẹ, vui mừng trước những đổi thay từng ngày của đất nước quê hương. Chúng tôi cũng tự hào được góp phần nhỏ bé vào gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi.

Ban liên lạc đã vượt qua những khó khăn nào để tập hợp bà con và có những hoạt động nổi bật trong thời gian qua?

Sau thời gian dài nỗ lực của anh chị em trong cộng đồng và với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì đã thành lập được Ban liên lạc cộng đồng, với mục đích tập hợp người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nam Phi.

Chúng tôi hy vọng Ban liên lạc sẽ trở thành nơi quy tụ, kết nối, hỗ trợ bà con cộng đồng cùng giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; vận động bà con tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nam Phi, đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng về quê hương, Tổ quốc, ủng hộ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như tâm nguyện của những người con xa xứ.

Với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình với Tổ quốc, chúng tôi sẵn sàng và tích cực tham gia tất cả hoạt động hướng về quê hương mà Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức, như tham gia ủng hộ Quỹ phòng chống thiên tai bão lụt, Quỹ phòng dịch Covid-19, Quỹ đóng xuồng chủ quyền Trường Sa...

Trong quá trình sinh sống, lao động và học tập trên “đất nước cầu vồng”, bà con cộng đồng luôn bảo ban nhau tuân thủ các quy định pháp luật của nước sở tại, cố gắng ngày càng hòa nhập với người dân bản xứ và tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, đóng góp xây dựng mảnh đất này.

Trong đợt dịch Covid-19, cộng đồng tại đây quyên góp được hơn 1 triệu khẩu trang y tế, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi trao tặng cho người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn, khan hiếm khẩu trang y tế để chống dịch.

Ông Lê Hoài Nam, Trưởng Ban liên lạc lâm thời cộng đồng người Việt tại Nam Phi. (Ảnh: NVCC)

Được biết, sự ra đời của Ban liên lạc nhằm tiến tới xây dựng, thành lập Hội người Việt Nam tại Nam Phi. Vậy thời gian tới, Ban liên lạc có những kế hoạch trọng tâm gì xây dựng Hội, cũng như góp phần đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài?

Với đặc điểm là cộng đồng sinh sống rộng khắp chín tỉnh của Nam Phi, nên việc đầu tiên mà Ban liên lạc chúng tôi đang nỗ lực thực hiện là lập danh sách đầy đủ, chi tiết nhất toàn bộ những người Việt đã và đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

Đây là điều kiện tiền đề quan trọng để tiến tới thành lập Hội người Việt tại Nam Phi.

Trước mắt, Ban liên lạc phân công thành viên theo từng khu vực có tập trung đông người Việt để tập hợp, nắm bắt tâm tư tình cảm, qua đó có kế hoạch chia sẻ, hỗ trợ kịp thời.

Giống như bao người Việt xa xứ, bảo tồn và giữ gìn nét đẹp của tiếng Việt và văn hóa truyền thống cho thế hệ tiếp theo luôn là mối quan tâm, mong mỏi của chúng tôi.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sẽ tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sớm triển khai các chương trình, kế hoạch giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở Nam Phi bằng nhiều hình thức trực tiếp, trực tuyến...

Chúng tôi cũng đang triển khai ý tưởng về việc xây dựng tủ sách song ngữ Việt-Anh để các thế hệ con em người Việt tìm hiểu thêm về Việt Nam và gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc.

Chúng tôi tiếp tục sát cánh cùng Đại sứ quán trong các chương trình, hoạt động nhằm quy tụ, tập hợp cộng đồng như: hoạt động khen thưởng thành tích học tập của các học sinh, sinh viên người Việt; giải thưởng cho các hoạt động thể dục thể thao; tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng định kỳ như kỷ niệm 30/4, Tết Trung thu, Quốc khánh, Tết Nguyên đán và cả các hoạt động đối ngoại khác.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Nam Phi (22/12/1993-22/12/2023), cộng đồng người Việt tại Nam Phi xin được chúc mừng tình hữu nghị truyền thống của hai đất nước. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và tham gia góp sức làm cầu nối, gia tăng hiểu biết, tình cảm giữa nhân dân hai nước.

(thực hiện)

AN BÌNH

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-doan-ket-cua-nguoi-viet-o-quoc-gia-cau-vong-242056.html