Tin vũ khí hôm nay (28.9): Ấn Độ sản xuất súng AK độc lập, Nga hưởng lợi gì?

Tin vũ khí hôm nay, Ấn Độ sản xuất súng AK độc lập, Nga hưởng lợi gì; Triều Tiên sắp hoàn thiện tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ; F-16 Mỹ chặn oanh tạc cơ, tiêm kích Nga gần Alaska.

Ấn Độ sản xuất súng AK độc lập, Nga hưởng lợi gì?

Ấn Độ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất nội địa súng trường tấn công AK-203, theo thỏa thuận ký từ năm 2021 với Nga. Đây được coi là bước tiến lớn nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí bộ binh.

Súng trường tấn công AK-203 - Ảnh: Defense Express

Súng trường tấn công AK-203 - Ảnh: Defense Express

Thủ tướng Narendra Modi đã công bố việc sớm khởi động dây chuyền tại liên doanh Indo-Russian Rifles Private ở bang Uttar Pradesh, nơi cũng đang chế tạo tên lửa hành trình BrahMos - phiên bản Ấn Độ hóa từ P-800 Oniks của Nga.

Kế hoạch nội địa hóa AK-203 của Ấn Độ được thực hiện theo giai đoạn: bắt đầu từ mức 70% và đạt 100% sau khi sản xuất 70.000 khẩu. Giai đoạn một của dự án được công bố hoàn tất tháng 7.2024 với 35.000 khẩu bàn giao.

Phía Nga cho biết đã chuyển toàn bộ thiết bị cần thiết tới nhà máy vũ khí Korwa ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), đồng thời cơ sở đã được trang bị đầy đủ cho sản xuất. Điều này đồng nghĩa từ nay, Ấn Độ có thể chủ động sản xuất AK-203 hoàn toàn trong nước.

Tuy nhiên, do liên doanh vẫn có vốn góp của Nga, Moscow sẽ tiếp tục nhận lợi ích tài chính từ các đơn đặt hàng, bất kể mức độ nội địa hóa. Điều này cho thấy, dù Ấn Độ tiến tới độc lập hơn trong lĩnh vực vũ khí bộ binh, Nga vẫn đảm bảo được nguồn thu.

F-16 Mỹ chặn oanh tạc cơ, tiêm kích Nga gần Alaska

Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận các tiêm kích F-16C của Mỹ đã chặn hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và hai tiêm kích Su-35 của Nga khi chúng tiến vào Vùng Nhận dạng phòng không Alaska (ADIZ).

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ đã chặn một máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và một tiêm kích đa năng Su-35 Flanker-E của Nga trong Vùng nhận dạng phòng không Alaska, trên biển Bering, ngày 24.9 - Ảnh: Không quân Mỹ

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ đã chặn một máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và một tiêm kích đa năng Su-35 Flanker-E của Nga trong Vùng nhận dạng phòng không Alaska, trên biển Bering, ngày 24.9 - Ảnh: Không quân Mỹ

Nhóm máy bay Nga tiếp cận từ phía tây bắc qua biển Bering, không gửi kế hoạch bay hay liên lạc vô tuyến. Các chiến đấu cơ Mỹ xuất kích theo quy trình phản ứng nhanh, nhận dạng và hộ tống đội hình Nga ra khỏi khu vực mà không xảy ra va chạm.

NORAD nhấn mạnh sự việc vẫn diễn ra trong không phận quốc tế, song thành phần đội hình với Su-35 hộ tống Tu-95MS, phản ánh xu hướng gia tăng tính chất chiến thuật trong các chuyến bay Nga. Đây không chỉ là huấn luyện điều hướng mà còn là phép thử đối với năng lực phòng thủ Bắc Mỹ.

Tu-95MS, dù ra đời từ thời Liên Xô, vẫn là lực lượng ném bom chủ lực của Nga nhờ khả năng phóng tên lửa hành trình tầm xa, bao gồm Kh-55 và Kh-101 có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thường. Với tầm bay trên 15.000km, Tu-95MS cho phép Nga duy trì sức răn đe từ ngoài biên giới Mỹ. Trong khi đó, Su-35 là tiêm kích đa năng hiện đại, radar mạnh và vũ khí không đối không tầm xa, khiến nhiệm vụ hộ tống trở nên phức tạp hơn cho lực lượng Mỹ.

ADIZ Alaska trải rộng khoảng 370km tính từ bờ biển, là tuyến cảnh báo sớm quan trọng. Các hoạt động chặn máy bay không chỉ thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền, mà còn cho phép Mỹ xác minh trực tiếp, rèn luyện khả năng tác chiến thực tế và duy trì sự sẵn sàng cao. Trong sự kiện lần này, Su-35 có lúc tiếp cận đội hình Mỹ, buộc F-16 phải điều chỉnh giữ khoảng cách an toàn. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng hai giờ, bao phủ hàng trăm kilomet trên Thái Bình Dương.

Triều Tiên sắp hoàn thiện tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung cảnh báo Triều Tiên đang tiến gần đến việc hoàn thiện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lãnh thổ Mỹ. Dù Triều Tiên chưa chứng minh được công nghệ tái nhập khí quyển ở tốc độ siêu vượt âm, tốc độ phát triển hiện nay khiến mối đe dọa trở nên cấp bách với Mỹ và Hàn Quốc.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong đợt thử nghiệm phóng tháng 10.2024, được các nhà phân tích đánh giá có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ nếu được trang bị đầu đạn hạt nhân chịu nhiệt - Ảnh: KCNA

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong đợt thử nghiệm phóng tháng 10.2024, được các nhà phân tích đánh giá có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ nếu được trang bị đầu đạn hạt nhân chịu nhiệt - Ảnh: KCNA

Từ các vụ thử hạt nhân thô sơ ban đầu, Triều Tiên đã phát triển kho vũ khí đa dạng, ước tính sở hữu hàng chục đầu đạn với sức công phá từ 10–250 kiloton. Trọng tâm là Hwasong-19, ICBM nhiên liệu rắn ba tầng bay thử lần đầu năm 2024, có tầm bắn trên 12.000km, đủ bao trùm lục địa Mỹ. Nếu tích hợp đầu đạn thu nhỏ và chịu nhiệt, đây sẽ là năng lực răn đe hạt nhân tầm xa thực sự đầu tiên của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Hwasong-17 dùng nhiên liệu lỏng, dù chuẩn bị chậm hơn, có thể mang nhiều đầu đạn hoặc đầu đạn nặng, với tầm bắn 12.000 - 15.000km. Giới phân tích còn nhắc đến Hwasong-20 tiềm năng, được cho là hướng tới công nghệ đầu đạn độc lập (MIRV) hoặc mồi bẫy xuyên thủng phòng thủ tên lửa.

Song song, Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3/4/5 với tầm bắn 2.000 - 3.000km, đe dọa Nhật Bản, Guam và các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương. Dù hạm đội tàu ngầm còn hạn chế, chỉ vài chiếc có SLBM cũng khiến khả năng răn đe của Bình Nhưỡng khó bị vô hiệu hóa. Ở tầm trung và gần, các tên lửa Hwasong-12, KN-23, KN-24 mang đầu đạn 10–50 kiloton đủ sức tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và Guam.

Hoàng Vũ

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tin-vu-khi-hom-nay-28-9-an-do-san-xuat-sung-ak-doc-lap-nga-huong-loi-gi-238132.html