Xung đột tại Trung Đông đã bước sang tháng thứ bảy mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Eo biển Hormuz vẫn dậy sóng. Việc Mỹ và Iran đều tỏ thái độ cứng rắn, không nhượng bộ khiến cuộc chiến còn dai dẳng.
Phố Wall đồng loạt giảm trong phiên 28/8 khi Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu có thể tăng lãi suất nếu lạm phát chưa hạ nhiệt, khiến lợi suất trái phiếu bật tăng và gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ.
Lúc 6h ngày 29/8, giá dầu WTI giao dịch ở mức 83,40 USD/thùng, giảm 0,20 USD/thùng, giá dầu Brent 88,10 USD/thùng, giảm 1,6 USD/thùng so với phiên giao dịch trước.
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch thứ Sáu (28-8), khi giới đầu tư thận trọng đánh giá những tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục ưu tiên kiểm soát lạm phát. Bên cạnh đó, thị trường cũng chịu tác động từ những đồn đoán về khả năng đạt thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz.
Các nhà máy lọc dầu Mỹ đang hoạt động trên 95% công suất trong 11 tuần liên tiếp để bù đắp thiếu hụt nhiên liệu toàn cầu. Nhưng việc vận hành ở mức quá cao và trì hoãn bảo dưỡng có thể làm tăng nguy cơ sự cố, khiến cuộc khủng hoảng năng lượng vốn mong manh càng nghiêm trọng.
Dịp lễ 2-9, Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động điều tiết xăng dầu, bảo đảm nguồn cung tại các cửa ngõ đô thị, khu du lịch và tuyến đường trọng điểm.
Nửa năm sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công nhắm vào Iran, cuộc chiến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi là một 'chuyến dạo chơi ngắn', nay đã trở thành một cuộc chiến bế tắc bị công chúng Mỹ phản đối mạnh mẽ, đe dọa làm chệch hướng nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Trong nỗ lực mới nhất nhằm khôi phục tiến trình ngoại giao, ngày 27/8, Ngoại trưởng Abbas Araghchi đã gặp người đồng cấp Qatar tại thủ đô Tehran để thảo luận về eo biển Hormuz.
Iran tuyên bố việc nối lại tiến trình ngoại giao với Mỹ "không phải bất khả thi", nhưng yêu cầu Washington phải thừa nhận các biện pháp gây sức ép lên Tehran "không có tác dụng".
Ngày 28/8, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết, việc đưa tiến trình ngoại giao giữa nước này và Mỹ trở lại quỹ đạo “không phải là không thể”, song nhấn mạnh điều này phụ thuộc vào việc Washington từ bỏ cách tiếp cận dựa trên sức ép.
Đa số các thị trường chứng khoán châu Á khép lại phiên ngày 28/8 trong sắc xanh. Giới đầu tư khu vực đang đổ dồn sự chú ý vào bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh nhằm tìm kiếm manh mối về lộ trình lãi suất sắp tới.
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Mohsen Rezaei cho biết, nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng của Iran, Tehran sẽ dùng vũ lực nhằm vào các lợi ích của Mỹ.
Đô đốc Bradley Cooper, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), thông báo quân đội Mỹ đã rà phá toàn bộ thủy lôi tại eo biển Hormuz.
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
Sáu tháng căng thẳng và xung đột khiến eo biển Hormuz bị tê liệt đang thúc đẩy các cường quốc dầu mỏ vùng Vịnh đẩy nhanh kế hoạch xây dựng, mở rộng các tuyến đường ống, nhằm giảm phụ thuộc vào tuyến hàng hải chiến lược từng vận chuyển khoảng 20 triệu thùng dầu mỗi ngày.
Pakistan và Kuwait đã ký một thỏa thuận quốc phòng mới nhằm mở rộng đáng kể hợp tác quân sự song phương, trong đó Islamabad sẽ hỗ trợ Kuwait về huấn luyện, xây dựng năng lực và quản lý biên giới trong bối cảnh an ninh khu vực vùng Vịnh tiếp tục diễn biến phức tạp.
6 tháng sau khi Mỹ và Israel bắt đầu không kích Iran ngày 28/2, cuộc chiến vẫn giằng co và chưa có dấu hiệu kết thúc, trái với dự đoán ban đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump...
Sau phiên tăng giá ngày 27/8, sáng nay, giá dầu Brent và WTI đồng loạt quay đầu giảm. Dầu WTI ở mức 83,41 USD/thùng, giảm 0,12 USD/thùng, tương ứng giảm 0,14%. Dầu Brent ở mức 88,46 USD/thùng, giảm 0,05 USD/thùng, tương ứng giảm 0,06%.
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu (28-8), chấm dứt chuỗi tăng kéo dài 2 tuần. Trong phiên ngày 27-8 trước đó, giá dầu thế giới đã chốt phiên tăng sau thông tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn quay lại các điều khoản của thỏa thuận trước đây với Iran.
Bản tin thế giới ngày 28-8 có những nội dung đáng chú ý sau: Iran nêu điều kiện mở lại eo biển Hormuz, yêu cầu Mỹ dỡ phong tỏa; Mỹ tuyên bố chưa đàm phán với Iran, “mọi phương án vẫn để ngỏ”; 4 nước EU thúc đẩy dùng 210 tỷ euro tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine;...
Sáu tháng sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, cuộc chiến mà Tổng thống Donald Trump gọi là “chuyến phiêu lưu nhỏ” đã trở thành cuộc chiến chưa tìm được lối thoát.
Nhà ngoại giao hàng đầu Iran ngày 27/8 đã gặp người đồng cấp Qatar tại Tehran để thảo luận về eo biển Hormuz, trong bối cảnh lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ đang gây sức ép lên nguồn cung dầu của Iran, giữa lúc nước này đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong nước.
Xung đột tại Trung Đông đang bước sang tháng thứ bảy mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không đặt thời hạn cho việc chấm dứt cuộc chiến với Iran và Washington tiếp tục gia tăng sức ép quân sự, kinh tế đối với Tehran.
Xung đột tại eo biển Hormuz đang khiến các cường quốc dầu mỏ vùng Vịnh ồ ạt mở rộng tuyến đường ống trên bộ nhằm giảm phụ thuộc hàng hải, bảo vệ nguồn cung và định hình lại bản đồ xuất khẩu khu vực.
Ít nhất ba nhà máy lọc dầu của Ấn Độ và một tập đoàn năng lượng lớn toàn cầu có kế hoạch ngừng sử dụng các tàu nằm trong danh sách đen mới của Iran, bao gồm cả việc chuyển dầu giữa các tàu (STS), do lo ngại về an ninh, bốn nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết trong tuần này.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/8), với mức tăng mạnh nhất thuộc về chỉ số Nasdaq, nhờ cổ phiếu Nvidia dẫn nhóm công nghệ đi lên...
Thủ tướng Qatar, người đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran, ngày 27/8 đã tới Tehran. Sau chuyến thăm của Tổng Tư lệnh quân đội Pakistan, đây là chuyến thăm Iran thứ hai trong tuần này của một bên trung gian chủ chốt. Động thái này đang thu hút sự chú ý về khả năng Tehran tiến gần hơn tới việc nối lại đối thoại với Washington.
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng trong phiên, được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu công nghệ sau dự báo doanh thu khả quan của Nvidia; trong khi đó, giá dầu tiếp tục lên cao khi triển vọng đàm phán Mỹ - Iran trở nên u ám…
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ hiện không đàm phán với Iran do đang tập trung vào việc gây sức ép lên Tehran về mặt kinh tế, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt các quốc gia có quan hệ làm ăn với Iran.
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên 28/8 nhờ báo cáo tài chính của Nvidia.
Giá dầu thô Brent đã khép lại phiên giao dịch 27/8 với mức tăng 2,1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ The Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn mặn mà với việc quay trở lại các điều khoản trong bản ghi nhớ đạt được với Iran hồi tháng 6.
Phố Wall tăng điểm mạnh trong phiên 27-8, dẫn dắt bởi đà bứt phá của nhóm công nghệ sau khi Nvidia công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng.
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên 27/8 khi Nvidia và nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, đà tăng vẫn thiếu độ rộng khi nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trước lạm phát và định hướng lãi suất của Fed.
Một quan chức cấp cao của Tehran cảnh báo Iran sẽ nhắm mục tiêu vào các lợi ích kinh tế của Mỹ nếu lệnh phong tỏa hàng hải nhằm vào nước này tiếp diễn.
Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Lúc 6h ngày 28/8, giá dầu WTI ở mức 83,60 USD/thùng, tăng 1,79 USD/thùng, giá dầu Brent ở mức 89,70 USD/thùng, tăng 1,86 USD/thùng so với phiên giao dịch trước.
Giá dầu thế giới đảo chiều tăng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27-8), chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn quay lại các điều khoản trong bản ghi nhớ mà Mỹ và Iran đạt được hồi tháng 6 năm nay.
Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên 27/8, nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của tập đoàn sản xuất chip Nvidia và triển vọng tích cực đối với nhu cầu đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nỗ lực kéo giảm chi phí vay của Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent vấp phải áp lực từ nợ công, nhu cầu vốn của AI và những bất định về chính sách Fed.
Giá xăng dầu hôm nay 28/8/2026: WTI tăng lên 83,58 USD/thùng, Brent đạt 88,47 USD/thùng; giá Petrolimex vừa giảm từ chiều 27/8.
Việc Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani tới Tehran ngày 27/8, sau các chuyến thăm của quan chức Pakistan và Oman, đang tạo thêm động lực cho nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt xung đột Iran - Mỹ và đưa hai bên trở lại bàn đàm phán.
Thủ tướng Qatar đã có chuyến thăm tới Tehran trong một nỗ lực nhằm tái khởi động các tiến trình ngoại giao, ngay sau khi Mỹ và Iran liên tục chỉ trích lẫn nhau về các lệnh trừng phạt mới. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài gần nửa năm đang bế tắc, với điểm nóng tranh chấp xoay quanh quyền kiểm soát eo biển chiến lược Hormuz.
Việc Bộ Tài chính Mỹ can thiệp vào thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ có thể cản trở nỗ lực của Fed trong việc kiềm chế lạm phát…
Lưu lượng vận tải hàng hải tại eo biển Hormuz đã tăng nhẹ ngay cả khi tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp diễn.
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng thứ Năm (27-8), kéo dài chuỗi phiên giảm giá, khi thị trường kỳ vọng đàm phán giữa Iran với các nước có thể giúp mở lại eo biển Hormuz và khôi phục nguồn cung dầu bị gián đoạn do xung đột ở Trung Đông.
Các thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận diễn biến phân hóa trong phiên 27/8. Trong khi nhóm cổ phiếu bán dẫn bứt phá mạnh mẽ nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của "gã khổng lồ" Nvidia, tâm lý chung của toàn thị trường lại chịu sức ép từ dữ liệu lạm phát đang neo cao tại Mỹ.
Giá dầu giảm hơn 1 USD trong phiên chiều 27/8 tại châu Á, nối dài chuỗi sụt giảm, trước triển vọng các cuộc đàm phán giữa Iran và Qatar có thể dẫn đến việc mở lại eo biển Hormuz và giảm bớt tình trạng gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
Một tàu chở dầu di chuyển qua eo biển Hormuz, gần thành phố ven biển Khasab của Oman, đã trúng vật thể lạ, gây cháy tàu, nhưng đám cháy đã được nhanh chóng dập tắt.
Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani sẽ tới thủ đô Tehran ngày 27/8 để thảo luận với một số quan chức Iran về các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại.
Trái ngược với khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Hải quân Mỹ đã dọn sạch toàn bộ mìn tại Eo biển Hormuz, các đồng minh phương Tây lại đang đưa ra cảnh báo ngược lại. Theo đó, tuyến hàng hải huyết mạch này được cho là vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn.
Tình trạng khan hiếm nguồn cung dầu diesel tại châu Âu đang nghiêm trọng đến mức khu vực này phải nhập khẩu nhiên liệu từ Mexico lần đầu tiên sau 7 năm.
Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.
Ngày 26/8, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX), trong bối cảnh tình hình Trung Đông diễn biến phức tạp. Trọng tâm của gói chính sách là giảm sự phụ thuộc vào eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Ả Rập Xê-út không chờ eo biển Hormuz trở lại hoạt động bình thường mới đưa dầu thô đến châu Á. Nước này đang xây dựng một tuyến vận chuyển thay thế, thực hiện phương thức sang mạn giữa các tàu.
Iran tuyên bố các tàu quân sự sẽ không được phép đi qua eo biển Hormuz theo khuôn khổ thỏa thuận mà Tehran đang đàm phán với Oman về quản lý hoạt động hàng hải tại tuyến đường biển chiến lược này.
Các nước Vùng Vịnh đẩy nhanh xây dựng đường ống thay thế, trong khi sức ép kinh tế khiến Tehran ngày càng cân nhắc việc chấm dứt chiến tranh.
Theo Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO), một tàu chở dầu đã bị một vật thể chưa xác định đánh trúng tại eo biển Hormuz, gây cháy trên tàu.