Bốc thăm xếp lớp, giáo viên chủ nhiệm được một số trường áp dụng nhằm tăng tính khách quan, minh bạch và hạn chế tình trạng “xin lớp, chọn cô”. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào cách tổ chức và quản lý việc đổi lớp sau bốc thăm.
Việc bốc thăm ngẫu nhiên đang được nhiều trường áp dụng để xếp lớp, phân công giáo viên chủ nhiệm đầu cấp. Cách làm này có thể hạn chế “xin lớp, chọn cô”, nhưng điều quan trọng hơn là tạo ra một quy trình mà phụ huynh có thể nhìn thấy và giám sát.
Quá trình bốc thăm xếp lớp đầu cấp tại các trường học trên địa bàn phường Thành Sen được tổ chức công khai, ứng dụng công nghệ số, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong phụ huynh trước thềm năm học mới.
Nhiều trường tiểu học và THCS tại Hà Tĩnh sẽ tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên để xếp lớp và phân công giáo viên chủ nhiệm đối với học sinh đầu cấp.