Cựu Thủ tướng Ba Lan Leszek Miller cho rằng, những quan chức Ukraine phản đối việc Warsaw thu hồi huân chương nhà nước của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng nên trả lại các thiết bị quân sự mà Ba Lan cung cấp cho Kiev, bao gồm máy bay chiến đấu MiG và xe tăng.
Tổng thống Ukraine và nhiều chính trị gia của nước này đồng loạt trả lại các huân chương từng được phía Ba Lan trao tặng. Hai cựu Thủ tướng của Ba Lan đã lên tiếng bình luận.
Cựu Thủ tướng Ba Lan Leszek Miller tuyên bố các quan chức Ukraine phản đối việc Vácsava tước bỏ huân chương nhà nước của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng nên trả lại các trang thiết bị quân sự mà Ba Lan đã cung cấp, bao gồm tiêm kích MiG và xe tăng.
Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki đã quyết định tước Huân chương Đại bàng Trắng - phần thưởng cao quý nhất của nước này - đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đẩy quan hệ giữa hai đồng minh quan trọng trong cuộc xung đột với Nga vào giai đoạn căng thẳng mới.
Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki tối 19/6 tuyên bố thu hồi Huân chương Đại bàng Trắng mà Ba Lan đã trao tặng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky năm 2023. Ngày hôm sau, nhà lãnh đạo Ukraine gửi trả Huân chương nêu trên. Việc một bên thu hồi, bên kia gửi trả phần thưởng cao quý nhất của Ba Lan cho thấy những tranh chấp lịch sử giữa Warsaw và Kiev chưa hề biến mất, dù chưa bên nào tuyên bố thay đổi định hướng hợp tác an ninh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lại huân chương cao quý nhất của Ba Lan, sau khi bị Tổng thống Ba Lan tước bỏ huân chương này trong bối cảnh tranh cãi gay gắt về lịch sử Thế chiến II lại nổi lên.
Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lại Huân chương Đại bàng trắng cho Ba Lan đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng.