Tìm thấy hóa thạch thằn lằn cá khổng lồ

Những mẩu hóa thạch do hai cha con nhà khảo cổ học Justin Reynolds và Rubi Reynolds tìm thấy trên bãi biển Mỏ neo xanh, thuộc bờ biển Somerset, nước Anh đã cho thấy từng có những loài bò sát khổng lồ - gọi là thằn lằn cá - sống dưới biển.

Các phương pháp tính toán khoa học cho biết chiều dài cơ thể của loài thằn lằn cá này có thể lên tới 33,5 mét, lớn hơn rất nhiều so với cá voi hay cá nhà táng, những sinh vật lớn nhất dưới đại dương được biết đến cho đến nay. Niên đại của những bộ xương hóa thạch cũng cho biết thời gian sinh sống của chúng cách đây vào khoảng 202 triệu năm. Những bộ xương hóa thạch của loài thằn lằn cá được tìm thấy trước đây, bộ xương to nhất cũng chỉ mới đạt chiều dài 25m, tương đương chiều dài của 2 chiếc xe buýt Anh.

Theo Giáo sư Dean Lomax, chuyên gia cổ sinh học của Đại học Tổng hợp Manchester, Anh thì việc tìm thấy những bộ hóa thạch của loài thằn lằn cá khổng lồ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới (trước đây là bộ hóa thạch của nhà sưu tầm hóa thạch Paul de la Salle tìm thấy ở bờ biển Lilstock) cho thấy sự đa dạng sinh học của trái đất xưa kia và những sự di chuyển có tính quyết định tới sự tồn vong của giống nòi trong những thời khắc khó khăn của sự sống.

Việt Thắng

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/tim-thay-hoa-thach-than-lan-ca-khong-lo-i728933/