Tiếp tục thực hiện lộ trình đưa Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' về Việt Nam sớm nhất

Chiều 17/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, cho biết thêm thông tin về quá trình hồi hương cho Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo', Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO đã thông qua mọi kênh, trong đó có trao đổi thư, công hàm, chính thức tiếp xúc, gặp gỡ với Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Pháp, lãnh đạo UNESCO, các bộ phận chuyên ngành liên quan, đề nghị can thiệp để ngừng việc bán đấu giá Ấn vàng và chuyển giao quyền sở hữu cho phía Việt Nam.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng. Ảnh: TTXVN

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng. Ảnh: TTXVN

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với Hãng đấu giá Millon và tham vấn các tổ chức chuyên về di sản văn hóa nghệ thuật, cũng như các cá nhân có liên quan để tìm hiểu thông tin, kịp thời thông báo cho các cơ quan liên quan trong nước, tạo cơ sở cho việc đàm phán. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan liên quan thực hiện lộ trình, thủ tục đưa Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đảm bảo các quy định của pháp luật hai nước", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

*Liên quan đến thông tin về hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Có thể nói, trong 27 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ đã chứng kiến bước tiến triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó có việc duy trì tiếp xúc cấp cao theo các hình thức linh hoạt, trực tiếp và trực tuyến. Việc tiếp xúc, cũng như các hoạt động thăm viếng cấp cao của hai bên sẽ được chúng tôi thông báo vào thời điểm phù hợp”.

Thu Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/tiep-tuc-thuc-hien-lo-trinh-dua-an-vang-hoang-de-chi-bao-ve-viet-nam-som-nhat-20221117170714727.htm