Tiếp bước xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh

Trong 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Ninh Thuận (cũ) đã hun đúc nên truyền thống anh hùng, bất khuất, trung thành với Đảng, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Đến nay, trong "mái nhà chung" của LLVT tỉnh Khánh Hòa, những giá trị ấy vẫn luôn được gìn giữ và phát huy. Những người lính qua các thế hệ, từ người chỉ huy đã đi qua chiến tranh, đến lớp cán bộ trẻ hôm nay là minh chứng sinh động cho sự tiếp nối truyền thống, tiếp bước xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh trong thời kỳ mới.

* Đại tá Hoàng Ngọc Thái - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận (cũ):

Kỳ vọng vào sức mạnh Lực lượng vũ trang tỉnh trong thời kỳ mới

Đại tá Hoàng Ngọc Thái.

Đại tá Hoàng Ngọc Thái (trú tại Tổ dân phố 1, phường Phan Rang) đã dành trọn cuộc đời gắn bó với quân đội. Nhập ngũ năm 1979, ông trực tiếp tham gia quân tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Trở về, trải qua nhiều cương vị công tác, ông được tín nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cho đến khi nghỉ hưu (giai đoạn 2004 - 2015); đồng thời đảm nhiệm chức vụ Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ năm 2007 đến 2011.

Đối với Đại tá Hoàng Ngọc Thái, LLVT tỉnh Ninh Thuận luôn là biểu tượng của lòng trung thành, tinh thần kiên cường, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Ông xúc động chia sẻ: “80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất; luôn là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, của chính quyền và Nhân dân”.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh, trong không khí thiêng liêng của mùa thu lịch sử, kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, ông bày tỏ niềm tự hào và xúc động sâu sắc. Với ông, phần thưởng cao quý Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất mà LLVT tỉnh vinh dự đón nhận trong dịp này là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, là niềm khích lệ lớn lao đối với cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng.

Từ góc nhìn của người lính đã đi qua chiến tranh, một cán bộ chỉ huy nhiều năm gắn bó với LLVT tỉnh, Đại tá Hoàng Ngọc Thái gửi gắm niềm tin: “Tôi rất mong LLVT tỉnh Khánh Hòa hôm nay sẽ tiếp tục phát triển ngày càng vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới”.

* Đại tá Hoàng Đình Thịnh - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận (cũ):

Góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh

Đại tá Hoàng Đình Thịnh.

Đại tá Hoàng Đình Thịnh (trú tại Tổ dân phố 9, phường Bảo An) nhập ngũ năm 1971. Ông từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam từ năm 1972 đến 1975. Sau ngày thống nhất đất nước, ông trở về quê hương, công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh nhà và trải qua nhiều cương vị công tác, rồi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh từ năm 1996 cho đến khi nghỉ hưu (năm 2009).

Đại tá Hoàng Đình Thịnh chia sẻ: “80 năm qua, LLVT tỉnh Ninh Thuận (cũ) đã không ngừng lớn mạnh, ra sức thi đua, phấn đấu lập nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc. LLVT tỉnh Ninh Thuận (cũ) đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong các phong trào cách mạng của tỉnh, góp phần giải phóng quê hương, đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống; tích cực cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời bình”.

Đại tá Hoàng Đình Thịnh tin tưởng, thời gian tới, LLVT tỉnh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang; quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp; đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng; tập trung xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới… Qua đó, góp phần cùng toàn Đảng bộ, toàn dân xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

* Thiếu tá Quảng Minh Thoại - Chính trị viên Tiểu đoàn Dự bị động viên Ninh Sơn:

Tự hào tiếp nối truyền thống, cống hiến cho quê hương

Thiếu tá Quảng Minh Thoại.

Sinh ra trong một gia đình đồng bào Chăm ở vùng quê Ninh Thuận khắc nghiệt, quanh năm gió cát và thiên tai, tuổi thơ của Thiếu tá Quảng Minh Thoại gắn liền với những thiếu thốn, nhọc nhằn. Nhưng trong trái tim cậu bé ngày ấy luôn cháy bỏng một ước mơ, đó là khi lớn lên sẽ được khoác lên mình màu xanh áo lính để cống hiến cho quê hương.

Tháng 9 năm 1997, khi vừa tròn 11 tuổi, nhờ sự quan tâm của địa phương, cậu thiếu niên Quảng Minh Thoại được tuyển vào học tại Trường Thiếu sinh quân dân tộc Quân khu 5. Đó là bước ngoặt đầu tiên, mở ra con đường binh nghiệp đầy nỗ lực và thử thách. Bằng ý chí kiên trì, sự chăm lo của thầy cô và điểm tựa từ gia đình, năm 2004, anh hoàn thành chương trình học và tiếp tục được đào tạo để trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trên từng cương vị, đến nay là Chính trị viên Tiểu đoàn Dự bị động viên Ninh Sơn, kiêm Trợ lý Tổ chức Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Đô Vinh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa), Thiếu tá Thoại luôn giữ cho mình một niềm tin giản dị, người cán bộ muốn hoàn thành nhiệm vụ không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn phải nêu gương bằng hành động, việc làm cụ thể. Anh say mê nghiên cứu, tìm tòi để nâng cao hiệu quả công tác; rèn luyện phẩm chất đạo đức, gắn bó đoàn kết, tương trợ đồng chí, đồng đội, giữ vững tác phong gần gũi, giản dị, khiêm nhường.

Trong dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh, Thiếu tá Quảng Minh Thoại xúc động chia sẻ: “Chúng tôi luôn biết ơn các thế hệ cha anh - những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã ngã xuống để đất nước hôm nay được độc lập, bình yên. Tự hào với truyền thống ấy, bản thân tôi và đồng đội càng quyết tâm hơn trong rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng LLVT tỉnh Khánh Hòa mới ngày càng vững mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước”.

THẾ ANH - LÂM ANH - THANH NAM

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202508/tiep-buoc-xay-dung-luc-luong-vu-trang-tinh-vung-manh-2d532b9/