Tiền sử tăng huyết áp, hút 1 bao thuốc mỗi ngày người đàn ông bị nhồi máu cơ tim tối cấp

Tiền sử tăng huyết áp nhiều năm và thường xuyên sử dụng 1 bao thuốc lá mỗi ngày, người đàn ông 64 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh bất ngờ đau dữ dội vùng ngực trái và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim tối cấp.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị vừa cứu sống ngoạn mục một ca bệnh có thói quen sử dụng thuốc lá thường xuyên, tiền sử tăng huyết áp bị nhồi máu cơ tim tối cấp, biến chứng ngừng tuần hoàn.

Bệnh nhân là ông H.M.H 64 tuổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sau cơn đau dữ dội vùng ngực trái, vã mồ hôi. Sau khi nhập viện ít phút, người bệnh đột ngột ngừng tuần hoàn.

Qua thăm khám và kiểm tra cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim tối cấp.

Mạch vành của người bệnh nhồi máu cơ tim trước khi can thiệp.

Mạch vành của người bệnh nhồi máu cơ tim sau khi can thiệp.

Ngay lập tức, kíp trực cùng các bác sĩ khoa Nội tim mạch tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn: sử dụng sốc điện khử rung, thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp. Song song với đó, kíp can thiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành can thiệp mạch cho người bệnh.

Sau khoảng 10 phút, cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người bệnh thành công, có huyết động trở lại.

Người bệnh được chuyển thẳng đến phòng can thiệp DSA tuy nhiên việc theo dõi hồi sức cho nguời bệnh vẫn phải luôn sẵn sàng, bởi người bệnh có nguy cơ tiếp tục ngừng tuần bất cứ lúc nào. Theo đó, quá trình can thiệp yêu cầu các bác sĩ phải nhanh chóng, chính xác và phối hợp tốt cùng nhau.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành xâm lấn qua da để đánh giá mức độ tổn thương và kịp thời can thiệp cho người bệnh. Kết quả cho thấy, người bệnh có tổn thương nặng ba thân động mạch vành, trong đó có nhánh động mạch vành trái bị tắc cụt hoàn toàn…

Theo bác sĩ khoa Nội tim mạch bệnh viện, đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt stent động mạch vành trái giúp kịp thời lập lại lưu thông dòng chảy. Sau thời gian điều trị, đến nay người bệnh đã hồi phục và được ra viện.

Qua đây, các bác sĩ khoa Nội Tim Mạch khuyến cáo người dân, đặc biệt là các người có yếu tố nguy cơ tim mạch cao như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện thuốc lá, béo phì… cần được đi khám định kỳ để tầm soát các bệnh lý tim mạch để tránh các biến chứng cấp tính, đặc biệt là nhồi máu cơ tim.

Thế Nam

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tien-su-tang-huyet-ap-hut-1-bao-thuoc-moi-ngay-nguoi-dan-ong-bi-nhoi-mau-co-tim-toi-cap-169240417221031295.htm