Tiền Giang: Câu lạc bộ Hưu trí nâng cao chất lượng hoạt động

Thời gian qua, Câu lạc bộ Hưu trí (CLB Hưu trí) tỉnh Tiền Giang lắng nghe, chăm lo đến các điều kiện, quyền và nghĩa vụ của hội viên, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho hội viên.

SÔI NỔI HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, THỂ THAO

CLB Hưu trí tỉnh Tiền Giang được thành lập ngày 1-6-1984, nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ hưu trí, mất sức có nơi sinh hoạt, nghiên cứu, nắm được các chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia ý kiến để thực hiện chủ trương, chính sách đó và tham gia xây dựng xã, phường tốt hơn; đồng thời, là nơi để các đồng chí cán bộ hưu trí sinh hoạt, học tập, gặp gỡ, thăm hỏi nhau, vui chơi giải trí, bồi dưỡng phương pháp rèn luyện thể lực, bảo vệ sức khỏe, tăng thêm tuổi thọ.

Một buổi tập luyện của Câu lạc bộ Yoga.

Ban đầu, hằng ngày có vài chục lượt hội viên, đông dần cho đến nay có khoảng 100 lượt hội viên đến gặp gỡ, sinh hoạt, chơi thể thao, tập yoga, đọc báo, giải trí. Sau 40 năm hình thành, Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh Tiền Giang hiện có 689 người, trong đó có 351 hội viên nữ.

Thời gian qua, CLB Hưu trí tỉnh tổ chức thông tin thời sự đều đặn hằng tháng đến hội viên vào ngày cuối tháng. Ngoài việc nghe thời sự, hội viên còn tích cực đọc sách, báo hằng ngày. Ban Chủ nhiệm CLB Hưu trí luôn quan tâm đến tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, đã kịp thời phản ánh những dư luận xã hội, bức xúc của hội viên đến các cơ quan chức năng để cơ quan chức năng nghiên cứu giải quyết.

Câu lạc bộ Hưu trí xây dựng Trang thông tin điện tử (website) để cung cấp, phổ biến thường xuyên các thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của các tổ chức có liên quan về hoạt động của CLB Hưu trí và những thông tin cần thiết khác trên môi trường mạng cho hội viên.

Hội viên CLB Hưu trí tham gia đánh bóng bàn.

Hoạt động văn hóa, thể thao của CLB Hưu trí diễn ra khá sôi nổi. CLB Hưu trí có 1 bàn đọc cung cấp từ 5 - 7 đầu báo phục vụ hội viên, có tủ sách trên 200 đầu sách; có phòng bóng bàn với 60 thành viên, được trang bị 4 bàn bóng đúng quy cách, hằng ngày có khoảng 45 tay vợt luyện tập thường xuyên. Hằng năm, CLB Hưu trí đều tổ chức thi đấu giao hữu với CLB Hưu trí các tỉnh. Câu lạc bộ Yoga có 26 thành viên, trong đó tham gia tập thường xuyên khoảng 20 thành viên, mỗi ngày tập 1 giờ 30 phút.

Câu lạc bộ Văn hóa - Văn nghệ gồm 15 thành viên, là lực lượng nòng cốt phục vụ văn nghệ trong các dịp CLB Hưu trí tổ chức sinh hoạt thời sự, hội họp. Năm 2023, Câu lạc bộ Văn hóa - Văn nghệ tham gia Hội thi “Tiếng hát người cao tuổi” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Người cao tuổi tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức với 4 tiết mục đều đoạt giải. Câu lạc bộ Bida có hơn 10 thành viên tham gia và giải trí mỗi ngày. Câu lạc bộ Cầu lông có 15 thành viên tập luyện mỗi sáng.

CHÚ TRỌNG NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT, TINH THẦN

CLB Hưu trí thường xuyên chú trọng hoạt động nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Trong đó, thăm hỏi là hoạt động thường xuyên của Ban Chủ nhiệm và các Ban liên lạc cơ sở. Ngoài việc thăm viếng, hiếu hỉ, tang tế, vào những dịp lễ tết; Ban chủ nhiệm còn tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết các hội viên cao niên lão thành cách mạng, các hội viên già yếu, khó khăn; tổ chức mừng thọ cho hội viên cao niên.

Tổ chức mừng thọ cho hội viên cao niên.

Tham quan là một nhiệm vụ được CLB Hưu trí đưa vào chỉ tiêu nhiệm vụ hằng năm nhằm giúp cho hội viên tìm hiểu về danh lam thắng cảnh của đất nước, có dịp thăm các di tích lịch sử, văn hóa và nghỉ dưỡng. Trong quá trình hoạt động, bằng nguồn kinh phí tự lực, CLB Hưu trí đã tổ chức hơn 40 chuyến tham quan ngoài tỉnh và nhiều chuyến tham quan tại các doanh nghiệp, các huyện trong tỉnh theo phương thức xã hội hóa.

CLB Hưu trí đã triển khai chương trình phúc lợi cho hội viên như phối hợp với doanh nghiệp để bán sữa, bột dinh dưỡng và một số thực phẩm cần thiết cho hội viên với giá ưu đãi. Những năm gần đây, CLB Hưu trí định kỳ tổ chức các giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho hội viên. Qua đó, động viên hội viên tích cực rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống thọ và sống có ích.

Thành viên Câu lạc bộ Văn hóa - Văn nghệ phục vụ văn nghệ trong các dịp CLB Hưu trí tổ chức sinh hoạt thời sự, hội họp.

Hội viên CLB Hưu trí đều là đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ ở địa phương, với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có nghĩa tình, sống có ích cho gia đình và xã hội”, nhiều hội viên đã phát huy có hiệu quả vai trò nòng cốt của người cán bộ, đảng viên gương mẫu trong thực hiện các phong trào an sinh xã hội tại địa phương; thực hiện tốt các phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Nhiều hội viên còn đảm nhận thêm các chức vụ khác trong khu phố như Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy viên Chi bộ, Trưởng ấp, khu phố hoặc Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội của ấp, khu phố hoặc xã, phường.

CLB Hưu trí tổ chức các giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn.

CLB Hưu trí ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí, tham quan, giữ gìn và nâng cao sức khỏe hội viên; qua đó tạo khí thế phấn khởi, sống vui, sống khỏe, sống có ích trong hội viên.

LÝ OANH

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/xa-hoi/202406/tien-giang-cau-lac-bo-huu-tri-nang-cao-chat-luong-hoat-dong-1013192/