Tích cực, chủ động trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

  11 liên quanGốc

  Chiều 15-6, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và Phòng thủ dân sự tỉnh đã chủ trì hội nghị tổng kết trực tuyến toàn tỉnh về công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

  Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

  Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh có các đồng chí: Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh; Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh.

  Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố do Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chủ trì.

  Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh.

  Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra và chịu ảnh hưởng của 27 trận thiên tai (16 đợt giông, lốc kèm theo mưa lớn, mưa đá; 6 đợt nắng nóng; 5 cơn bão). Qua thống kê, thiên tai đã gây thiệt hại về người, tài sản, sản xuất và cơ sở hạ tầng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh làm 1 người chết, 2 người bị thương; 9.131/122.477 ha lúa vụ mùa bị thiếu nước tưới do nắng nóng, hạn hán; 1.525 nhà, 117 ha lúa, 110 ha hoa màu, 850 ha cây trồng hàng năm, 42 ha cây trồng lâu năm, 46 ha cây ăn quả tập trung, 391 ha rừng bị thiệt hại; 5 điểm trường bị ngập, hư hỏng; 520 m kênh mương, 7 đập thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở… Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

  Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường báo cáo tóm tắt công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

  Ngay sau khi thiên tai xảy ra, với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và người dân; công tác chuẩn bị phòng ngừa, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” được quan tâm, triển khai thực hiện chu đáo nên việc khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra được thực hiện khẩn trương và hiệu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho Nhân dân.

  Đồng chí Lê Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin về công tác kêu gọi tàu thuyền, ứng phó với sự cố và TKCN trên biển.

  Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện, công tác PCTT&TKCN trong năm qua vẫn bộc lộ những hạn chế nhất định như: Nhận thức, kỹ năng PCTT của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ TKCN còn mỏng, phương tiện phục vụ TKCN thiếu về số lượng và chủng loại, đặc biệt là phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên sông, suối khu vực miền núi; một bộ phận ngư dân vẫn chủ quan không chấp hành các quy định của chính quyền địa phương, không trang bị đầy đủ các thiết bị bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trước khi ra khơi, không bật thiết bị giám sát hành trình; công tác xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều và PCTT ở một số địa phương chưa thật sự quyết liệt…

  Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lê Văn Diện phát biểu tại hội nghị.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, cách làm hay, sáng tạo trong công tác PCTT&TKCN; nghe nhận định xu hướng thời tiết năm 2021; công tác kêu gọi tàu thuyền, ứng phó với sự cố và TKCN trên biển. Đồng thời phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn PCTT&TKCN tại các đơn vị, địa phương.

  Đại diện lãnh đạo huyện Như Thanh phát biểu tại hội nghị.

  Một số địa phương đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất; bổ sung, tăng cường trang, thiết bị phục vụ cứu nạn, cứu hộ khi có thiên tai; có phương án xóa dần các ngầm tràn trên các tuyến giao thông thuộc khu vực miền núi; quan tâm chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, đánh giá tình trạng khai thác, tập kết cát gây sạt lỡ bờ sông Chu thuộc địa bàn huyện Thọ Xuân…

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Năm 2020 trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt thiên tai ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân, tuy nhiên với sự chỉ đạo đồng bộ, sáng tạo, quyết liệt, có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở nên thiệt hại do thiên tai gây ra đã giảm thiểu đến mức thấp nhất. Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó đáng chú ý là có lúc, có nơi, cả cán bộ và người dân chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt khi thiên tai chưa xảy ra. Khi xảy ra thiên tai vẫn còn tình trạng bị động, lúng túng, thiếu sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó, khắc phục.

  Dự báo năm 2021 tình hình thời tiết thiên tai sẽ có nhều diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với đó dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy trong thời gian tới đề nghị ngành chức năng làm tốt công tác dự báo, các địa phương xây dựng phương án phòng, chống để không bị động khi xảy ra thiên tai.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh nhấn mạnh, PCTT&TKCN là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó các ngành, các địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt, đồng bộ trong cả phòng và chống, trong đó ưu tiên trước mắt là phòng thật tốt, cảnh báo sớm hơn, sát với diễn biến thực tế nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Phương châm là “phải nắm chắc tình hình; phải phòng ngừa chủ động; ứng phó kịp thời và khắc phục khẩn trương”.

  Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt, triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh khi xuất hiện tình huống thiên tai. Ngay sau hội nghị trực tuyến, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương đánh giá lại công tác PCTT&TKCN trên địa bàn trong năm 2020, triển khai các nhiệm vụ năm 2021; nhanh chóng kiện toàn lại các Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN các địa phương, các tổ PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo.

  Các địa phương tập trung xây dựng kế hoạch, phương án, các kịch bản PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”. Phương án, kế hoạch, kịch bản phải sát với địa bàn, từng cấp độ, khi có tình huống xảy ta phải vận hành ngay và không lúng túng, bị động. Có phương án di dân ở các xã ven biển, ở vùng lũng ống, lũ quét, sạt lỡ đất. Rà soát, đánh giá và có phương án đảo đảm an toàn hồ đập, đê điều; phương án cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra. Trong cứu hộ, cứu nạn phải triển khai nhanh, song phải bảo đảm an toàn.

  Về công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các địa phương phải chủ động với phương châm “4 tại chỗ” và ưu tiên cho những khâu cần thiết, cấp bách, ưu tiên cho nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh để giải quyết kịp thời. Ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung rà soát các công trình cấp bách cần xử lý trước mùa mưa bão 2021 để có phương án triển khai thực hiện.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh lưu ý, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN phải có sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó, Đảng lãnh đạo toàn diện và trực tiếp; chính quyền điều hành, thống nhất; các lực lượng tham gia triển khai tổ chức thực hiện và phải thống nhất trong chỉ huy, trong phân công lực lượng. Cùng với đó, cần làm tốt chế độ thông tin báo cáo. Nhiệm vụ này phải được thực hiện nhanh, ngắn gọn, chính xác, kịp thời để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, các huyện, ngành, đơn vị chức năng phải phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ.

  Nhân dịp này, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã công bố danh sách 9 tập thể và 11 cá nhận được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT&TKCN năm 2020.

  Phong Sắc

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/tich-cuc-chu-dong-trong-phong-chong-thien-tai-va-tim-kiem-cuu-nan/138318.htm