Thượng viện Mỹ chấp thuận gia hạn chương trình do thám FISA

Tối 19/4 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn luật Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) - chương trình được đánh giá là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer nhấn mạnh các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã đưa ra quyết định đúng đắn vì sự an toàn của nước Mỹ. Theo ông, việc để FISA hết hạn là nguy hiểm, bởi vấn đề ngăn chặn khủng bố, chống buôn ma túy và chủ nghĩa cực đoan là một phần quan trọng của an ninh quốc gia.

FISA là chương trình gây tranh cãi, khi Điều khoản 702 trong đạo luật cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin liên lạc của công dân nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ mà không cần xin lệnh của tòa án. Các nhà lập pháp của hai đảng cho rằng đôi khi chính phủ cũng thu thập dữ liệu của công dân Mỹ liên lạc với những người nước ngoài bị theo dõi, điều này sẽ vi phạm quyền riêng tư của người dân. Trong 5 tháng, dự luật đã bị các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện chặn 3 lần, trước khi được Hạ viện thông qua với 273 phiếu thuận và 147 phiếu chống vào ngày 12/4 vừa qua.

Đặng Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thuong-vien-my-chap-thuan-gia-han-chuong-trinh-do-tham-fisa-20240420132914512.htm