Thước phim quý hiếm ghi lại một pha 'rình rập' săn mồi tạo nên thương hiệu của loài báo châu Phi

Với số lượng đang bị sụt giảm một cách nghiêm trọng, loài báo hoa mai ở Nam Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Do đó, những thước phim quay lại cuộc sống của loài vật này là vô cùng quý hiếm và cần được lưu giữ một cách cẩn thận.

Báo Leopard hay (báo hoa mai), được biết đến là một trong những loài động vật săn mồi đáng sợ nhất trên thế giới.

Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai) thì báo hoa mai thuộc loại nhẹ cân nhất, nhưng điều độ "bén" khi săn mồi không hề kém cạnh.

Những con báo hoa mai có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m, có thể bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây và nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Báo hoa mai là một trong những loài chạy nhanh nhất thế giới.

Báo hoa mai là một trong những loài chạy nhanh nhất thế giới.

Tuy cơ thể không to lớn như sư tử hay hổ, nhưng báo hoa mai được trời phú cho sự nhanh nhẹn và xảo quyệt không con vật nào sánh bằng. Nhiều thợ săn lão luyện đánh giá, nếu kích thước của báo hoa mai lớn bằng một con sư tử thì nó sẽ nguy hiểm gấp 10 lần sư tử.

Anh Chad Cocking là một "fan" hâm mộ đích thực của loài báo. Mê mẩn với những bước chạy "như bay" cùng với những miếng ra đòn quyết định của loài báo đã khiến anh Cocking quyết định lựa chọn công việc hướng dẫn viên du lịch. Cocking hy vọng với công việc mang tính "đi đây mai đó" sẽ giúp anh có thể gặp con vật yêu thích một ngày nào đó.

Và rồi, ông Trời đã không phụ tấm lòng của anh chàng hướng dẫn viên. Trong một lần dẫn đoàn khách đến thăm Khu bảo tồn tự nhiên Timbavati ở Nam Phi, Cocking đã quay được đoạn phim kịch tính ghi lại toàn bộ quá trình săn mồi của con báo hoa mai.

Clip nguồn: Roaring Earth.

Mở đầu clip là cảnh quay một đàn lợn rừng châu Phi đang chui ra khỏi hang. Không hiểu bằng cách nào đó, một con báo hoa mai phát hiện được nơi ở của đàn lợn và rình rập ở ngay cửa hang tìm thời cơ tấn công.

Có thể nhiều người không biết, báo hoa mai là loài vật cực kỳ nổi tiếng với lối săn mồi rình rập chờ đợi thời cơ. Vẻ bề ngoài gồm nhiều đốm cùng màu sắc vàng đậm là một lợi thế , khiến loài báo này dễ dàng ngụy trang bản thân vào môi trường xung quanh ở châu Phi.

Trong đoạn clip có thể thấy được sự tài tình trong việc ẩn thân của con báo khiến cho đàn lợn cứ vô tư đi ra ngoài hang mà không hề cảm nhận được nguy hiểm xung quanh.

Loài báo có thói quen đi săn là ngoạm thẳng vào cổ con mồi, tấn công vào đường hô hấp của nó.

Loài báo có thói quen đi săn là ngoạm thẳng vào cổ con mồi, tấn công vào đường hô hấp của nó.

Chờ đợi đến lúc cả đàn ra ngoài hết, con báo mới quyết định nhắm vào một trong 3 con lợn rồi tung đòn tấn công quyết định. Cách giết con mồi của báo cũng giống như sư tử, đó là ngoạm thẳng vào cổ con mồi, vừa làm con mồi tắc thở và cũng để con mồi chết trong "im lặng", điều này giúp cho con báo có thể tận hưởng con mồi một cách bình yên, không bị quấy phá bởi các loài ăn thịt khác.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/thuoc-phim-quy-hiem-ghi-lai-mot-pha-rinh-rap-san-moi-tao-nen-thuong-hieu-cua-loai-bao-chau-phi/20240625082535828