Thuốc lá điện tử - lý do hấp dẫn để đón nhận ung thư

  Báo Công An Nhân Dân
  247 liên quanGốc

  Thuốc lá điện tử đang được giới trẻ ưa chuộng vì cho rằng nó không độc hại như thuốc lá thông thường. Hơn nữa, nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cai nghiện được thuốc lá.

  Thế nên, hoạt động kinh doanh loại thuốc này rất sôi động và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotin và vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe người hút và người hít phải khói thuốc.

  Quảng cáo thuốc lá điện tử tràn lan

  Chỉ cần vào mạng, seach google với từ khóa “thuốc lá điện tử” là có vô số kết quả giới thiệu về thuốc lá điện tử và quảng cáo các loại sản phẩm. Thuốc lá điện tử (electronic cigarette hoặc e-cig) mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng, khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo ra khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Thế nên, việc quảng cáo thuốc lá điện tử loại bỏ được chất độc và mùi khó chịu đã khiến người sử dụng hoàn toàn tin là thật.

  Trang web Z..com.vn rao bán nhiều loại thuốc lá điện tử và phụ kiện kèm theo (tinh dầu, buồng đốt, đầu hút…). Giá bán các loại thuốc này rất đa dạng, từ 100.000 đồng/bộ đến khoảng 500.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, ở một trang web khác thì lại có giá cao gấp 10 lần khi giới thiệu là thuốc lá điện tử chính hãng, giá từ hơn 1 triệu đồng – hơn 2 triệu đồng/bộ.

  Những quảng cáo trên các trang web bán thuốc lá điện tử rất hấp dẫn như: “Thuốc lá điện tử đang giúp hàng triệu người trên thế giới từ bỏ được thuốc lá và giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc. Ở Mỹ và các nước phát triển, thuốc lá điện tử được sử dụng phổ biến như một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống…”.

  Từ những quảng cáo như vậy, không ít người nghiện thuốc lá coi đây như một giải pháp hữu hiệu để cai nghiện thuốc lá. Anh Trần Trí ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Sau khi thấy có thuốc lá điện tử xuất hiện trên thị trường, tôi đã tìm hiểu và dùng thay thuốc lá thông thường. Hy vọng dùng thuốc lá điện tử không hại sức khỏe, lại sạch sẽ và có thể bỏ được thuốc lá. Thế nhưng, sau 2 năm sử dụng tôi vẫn bị phụ thuộc vào thuốc lá điện tử”. Việc lệ thuộc vào thuốc lá điện tử như trường hợp của anh Trí là do trong thuốc lá điện tử vẫn có nicotin – thứ gây nghiện độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Những chất độc chết người trong thuốc lá điện tử

  Theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Hỗn hợp phun trong thuốc lá điện tử thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các chất độc khác. Đối với một số nhãn hiệu, mức độ của một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác.

  Kích thước của các hạt do thuốc lá điện tử tạo ra cũng có phổ gần tương tự như trong các điếu thuốc thông thường, với hầu hết các hạt có phổ kích thước siêu mịn so với kích thước lớn hơn của các hạt trong khói thuốc thường. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử tạo ra ít hạt hơn so với thuốc lá thông thường. Nicotin có trong các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể ở mức thấp hơn hoặc tương đương với thuốc lá thường phụ thuộc vào đặc tính của sản phẩm, thói quen rít của người hút và nồng độ dung dịch nicotin.

  Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy nicotin là một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, có thể có ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai. Ngoài nicotin, người ta còn thấy dung dịch glycol trong thuốc lá điện tử là một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông, có khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó, tác hại ngay lập tức của thuốc lá điện tử còn gây kích thích hệ hô hấp và mắt do tiếp xúc với chất này.

  Có nhiều loại thuốc lá điện tử được rao bán và quảng cáo không đúng sự thật.

  Tăng nguy cơ nghiện thuốc lá

  Thuốc lá điện tử vẫn có hại cho người xung quanh. Có nhiều bằng chứng cho thấy người hít phải các chất độc trong dung dịch dạng phun do thuốc lá điện tử tạo ra. Nicotin là một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, có thể có ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai của phụ nữ và góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch. Đã có đủ bằng chứng để cảnh báo hậu quả lâu dài đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản phơi nhiễm nicotin.

  Hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác cho người không hút thuốc và những người xung quanh.

  Cũng theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc.

  Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử và như vậy tác hại sẽ khôn lường.

  Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất tạo hương vị hoa quả, kẹo trong dung dịch thuốc lá điện tử với cách quảng cáo về sự sành điệu rất dễ dàng lôi kéo các bạn trẻ thử thuốc lá điện tử, từ đó dẫn đến nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường.

  Minh Phương

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/doi-song/thuoc-la-dien-tu-ly-do-hap-dan-de-don-nhan-ung-thu-450436/