Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại các khu chung cư Đông Phát và Mai Xuân Dương

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an TP Thanh Hóa, UBND các phường Đông Vệ và Đông Thọ tổ chức Chương trình thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại các khu chung cư Đông Phát và Mai Xuân Dương.

Người dân và lực lượng PCCC tại chỗ tại khu chung cư Đông Phát được tham gia thực hành công tác PCCC.

Người dân và lực lượng PCCC tại chỗ tại khu chung cư Đông Phát được tham gia thực hành công tác PCCC.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC cho người dân đang sinh sống tại khu chung cư Mai Xuân Dương.

Người dân được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Trước khi tiến hành thực tập, ban tổ chức đã phổ biến, tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư Đông Phát và Mai Xuân Dương những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC và CNCH tại hộ gia đình, các khu chung cư; thực hành các kỹ năng chữa cháy, CNCH tại gia đình, khu chung cư; bảo đảm an toàn khi sử dụng các thiết bị điện; an toàn trong việc sạc các loại xe điện...

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa.

Người dân tại các khu chung cư được hướng dẫn sử dùng bình chữa cháy để dập lửa.

Người dân được trải nghiệm thực hành công tác chữa cháy.

Trong khuôn khổ chương trình, các lực lượng đã tham gia tình huống giả định xảy ra cháy tại các khu chung cư. Sau khi xảy ra cháy, người dân đã nhanh chóng gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số 114 và Công an, chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động xe cứu hỏa, xe chở nước, cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện, dụng cụ khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, dập tắt ngọn lửa trong thời gian nhanh nhất.

Các lực lượng tham gia tình huống giả định xảy ra hỏa hoạn tại khu chung cư Đông Phát.

Đồng thời có sự phối hợp triển khai công tác cứu người trong vụ hỏa hoạn, hạn chế đến mức thấp nhất thương vong có thể xảy ra và nhanh chóng di chuyển tài sản của người dân ra ngoài. Công tác sơ cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân cũng được phối hợp thực hiện; nạn nhân được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Thực hành kỹ năng chữa cháy.

Người dân và các lực lượng tham gia thực hành kỹ năng thoát khỏi đám cháy và cứu hộ bằng bằng đệm hơi

Người dân và lực lượng tham gia PCCC và CNCH tại chỗ không chỉ trực tiếp tham gia thực hành, mà còn được trải nghiệm, trang bị kỹ năng thoát nạn trong môi trường khói, khí độc, không gian hạn chế; trải nghiệm thoát nạn bằng xe thang cứu hộ, thang dây hạ chậm, dây CNCH từ trên cao, bằng đệm hơi; kỹ năng tham gia ứng cứu, chữa cháy; tham gia cứu người, cứu tài sản khi xảy ra hỏa hoạn; kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu...

Các khu chung cư Mai Xuân Dương và Đông Phát là những khu chung cư cũ, được xem là “vô chủ” khi không có ban quản lý, do đó chương trình thực hành chữa cháy và CNCH là rất cấp thiết nhằm nâng cao ý thức, tránh nhiệm, sự chủ động về công tác PCCC và CNCH của các hộ dân hiện đang sinh sống tại đây.

Nhân dịp này, các em nhỏ được tham gia trải nghiệm công tác PCCC.

Căn cứ tình hình thực tế, các phường Đông Vệ và Đông Thọ xây dựng lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ của khu chung cư Đông Phát và Mai Xuân Dương, đồng thời nâng cao kỹ năng cho lực lượng PCCC và CNCH của địa phương, tiếp tục xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại đây.

Mạnh Cường

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/thuc-tap-phuong-an-chua-chay-va-cnch-tai-cac-khu-chung-cu-dong-phat-va-mai-xuan-duong/29558.htm