Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức

Ngày 16/11 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức nhân dịp Đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và bà Edelgard Bulmahn-
Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức
.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Edelgard Bulmahn chúc mừng MTTQ Việt Nam nhân kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống, đồng bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Bà Edelgard Bulmahn cho biết, chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam nằm trong chương trình Đối thoại lần thứ 5 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam và Đức”.

Bà Edelgard Bulmahn khẳng định, qua chương trình đối thoại cả hai nước đều chung nhận định doanh nghiệp vừa và nhỏ là một động lực quan trọng, đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Những nội dung thảo luận và những kinh nghiệm rút ra từ cuộc đối thoại giúp hai Đảng tiếp tục tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm của nhau ở những vòng đối thoại tiếp theo của hai Đảng nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững ở mỗi nước.

Bà Edelgard Bulmahn cũng bày tỏ quan tâm về việc Quốc hội Việt Nam đang xây dựng dự thảo Luật về Hội tuy nhiên phía Đức e ngại dự thảo Luật sẽ hạn chế hoạt động của một số tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó là những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án trường Đại học Việt - Đức mà hai bên cần quan tâm tháo gỡ trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Edelgard Bulmahn,
Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) sang thăm và tham gia chương trình Đối thoại lần thứ 5 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ xã hội Đức.

Đánh giá cao những nội dung thảo luận và những kinh nghiệm rút ra từ cuộc đối thoại, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là một hoạt động rất ý nghĩa trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức.

Chia sẻ về việc phát triển các doanh nghiệp tại Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết mỗi năm Việt Nam có 1 triệu người trẻ bước vào thị trường lao động, cùng với đó là việc hình thành 500 nghìn doanh nghiệp trong 5 năm tới.

Để đạt được mục tiêu trên, MTTQ Việt Nam có kế hoạch cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ… cùng các Bộ ngành liên quan tổ chức một cuộc tọa đàm ở cấp quốc gia xung quanh vấn đề khởi sự doanh nghiệp quốc gia.

Cuộc tọa đàm sẽ mời các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức tham gia để giới thiệu kinh nghiệm hình thành các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bên cạnh việc phát triển các doanh nghiệp, Việt Nam rất quan tâm đến việc đào tạo dạy nghề để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao. Mỗi năm Việt Nam có 1 triệu lao động trẻ với 500 nghìn có trình độ Đại học và Cao đẳng.

Đây là lực lượng lao động có tiềm năng có thể đi lao động ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức. Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng đề án để báo cáo Thủ tướng cũng như có lộ trình làm việc với đại sứ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức để triển khai thực hiện.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng bà Edelgard Bulmahn
Kỷ niệm chương của MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Đức hỗ trợ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nghề cho lao động trẻ chất lượng cao, có chính sách ưu tiên đối với lao động Việt Nam có trình độ cao làm việc tại Đức.

Trao đổi về những vấn đề mà Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Edelgard Bulmahn quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu Quốc hội Việt Nam thông qua Luật về Hội sẽ không điều tiết đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mà sẽ có những quy định cụ thể tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Về những vấn đề liên quan đến dự án trường Đại học Việt - Đức, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai bên cần cố gắng thúc đẩy sớm việc chọn người có kinh nghiệm làm lãnh đạo trường, quan tâm đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ năng lực để kết nối nền văn hóa, giáo dục hai nước

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và tiềm năng to lớn của hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trung Hiếu
Ảnh: Quốc Anh

Từ khóa

CHLB Đức thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược việt nam