Thu về gần 9.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

8.991 đơn vị máu đã được hiến tặng tại Lễ hội Xuân hồng 2024 diễn ra liên tục trong 8 ngày từ 18 - 25/2/2024. Đây là thông tin được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương công bố.

Chị Phạm Thị Mỹ Lệ, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 5 (TP Hồ Chí Minh), tham gia hiến máu tình nguyện lần thứ 21 tại ngày hội. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Chị Phạm Thị Mỹ Lệ, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 5 (TP Hồ Chí Minh), tham gia hiến máu tình nguyện lần thứ 21 tại ngày hội. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Mang thông điệp “Hiến máu đầu Xuân - nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng năm 2024, hoạt động hiến máu thường niên lớn nhất được diễn ra sớm nhất (từ mùng 9 Tết Âm lịch) trong suốt 17 năm triển khai; trở thành niềm mong chờ, háo hức của hàng ngàn người dân mong muốn được cùng nhau góp thêm may mắn, hạnh phúc cho người bệnh và cho chính bản thân người hiến máu.

Nhiều năm về trước, tâm lý của người dân còn e ngại việc hiến máu vào dịp Tết bởi nghĩ rằng nếu “cho đi” ngay đầu năm mới sẽ mất đi may mắn trong cả năm. Khi ấy nguồn máu cũng trông chờ chủ yếu vào thanh niên, sinh viên tình nguyện. Lúc ấy với kỳ nghỉ Tết rất dài, thường phải sau nghỉ Tết 2 tuần, sớm nhất là 22 tháng Giêng mới có thể diễn ra Lễ hội Xuân hồng và chỉ tổ chức vẻn vẹn trong một ngày duy nhất.

Nhưng vài năm gần đây, quan niệm ấy đã dần thay đổi, đối tượng tham gia hiến máu được mở rộng đến tất cả các tầng lớp nhân dân với đủ mọi lứa tuổi. Việc tổ chức Lễ hội Xuân hồng sớm hơn để rút ngắn khoảng thời gian thiếu máu sau Tết đã trở thành việc thường niên, quen thuộc. Sự kiện cũng kéo dài liên tục 1 - 2 tuần tại nhiều địa điểm để tạo điều kiện cho người dân tham gia lễ hội đặc biệt này. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương luôn là đơn vị khởi xướng, tiên phong trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện và đã đề xuất ý tưởng tổ chức nhiều chương trình hiến máu lớn như: Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh, khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên khắp cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mà đến để trao tặng những giọt máu quý giá - một phần sự sống cho người bệnh. Điều đó đã làm nên sự đặc biệt, độc đáo, nét riêng có của Lễ hội Xuân hồng - một sự kiện đầy ắp tình người; tạo được sức sống lâu bền, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm với những người tham dự.

Đóng góp quan trọng vào thành công của 17 lần tổ chức Lễ hội Xuân hồng là các tình nguyện viên Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội. Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thủy cho biết, cán bộ, tình nguyện viên của Hội dù ở gần hay ở các địa điểm xa như Long Biên, Gia Lâm, thậm chí cả khu vực Chương Mỹ, Xuân Mai cũng đều có mặt tại Viện rất sớm để tham gia vào công tác chuẩn bị, tổ chức Lễ hội Xuân hồng. Điều đó thể hiện tính kỷ luật, sự nghiêm túc của tập thể cán bộ, tình nguyện viên; góp phần làm nên bản sắc của Lễ hội Xuân hồng-nơi rèn luyện mỗi tình nguyên viên thêm tiến bộ và trưởng thành.

Lễ hội Xuân hồng 2024 đã chính thức khép lại với con số vô cùng ấn tượng, 8.991 đơn vị máu được hiến tặng; trong đó, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã tuyên truyền, vận động, huy động được 6.640 đơn vị máu (chiếm 75%) tổng lượng máu Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội năm nay. Như vậy, sau 17 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến nay), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và tiếp nhận hơn 121.000 đơn vị máu. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với công sức, sự nỗ lực không ngừng nghỉ, với ngọn lửa nhiệt huyết của các y bác sĩ, các bạn tình nguyện viên trong thời gian qua.

Gác lại những bộn bề lo toan, người tham gia Lễ hội Xuân hồng 2024 đã cảm nhận được không khí ấm áp tình người với tinh thần thiện nguyện, lan tỏa những điều tốt đẹp, giản dị trong cuộc sống. Đây cũng chính là những giá trị mà Lễ hội Xuân hồng tạo được cho cộng đồng, được cộng đồng đón nhận, bồi đắp và duy trì giá trị ấy trong suốt 17 năm qua.

Hạnh Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/thu-ve-gan-9000-don-vi-mau-tai-le-hoi-xuan-hong-2024-20240227202943930.htm