Thủ tướng: 'Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả'

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  149 liên quanGốcHà Nội

  Phát biểu tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia, Thủ tướng bày tỏ, nghề báo là một nghề có thể đúng với câu hát 'Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai'.

  Tối 21-6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI – 2021.

  Sau vòng sơ loại Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI - 2021 có 152 tác phẩm lọt vào chung khảo. Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã lựa chọn ra được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C và 35 giải Khuyến khích.

  Báo Pháp Luật TP.HCM đạt giải C thể loại điều tra với loạt bài: CSGT, TTGT làm luật trên sông Đồng Nai.

  Tự Sang, phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM nhận giải thưởng Báo chí Quốc gia 2021.

  Tự Sang, phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM nhận giải thưởng Báo chí Quốc gia 2021.

  Phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Giải thưởng hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo.

  Theo Thủ tướng, đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí để góp phần thực hiện các chủ trương đúng đắn của Đảng, quản lý hiệu quả của các cơ quan nhà nước, sự đồng hành của Nhân dân, làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

  "Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai" - Thủ tướng bày tỏ.

  Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời về mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các phóng sự điều tra thực trạng cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa… và có người đã không bao giờ trở về.

  “Đối với các nhà báo, phóng viên nữ còn vất vả hơn vì nhiều lúc phải làm ngoài giờ, thực hiện những chuyến đi công tác dài ngày, trong khi vẫn phải lo toan công việc gia đình và phận sự của một người phụ nữ”, Thủ tướng nói.

  Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng gợi mở một số vấn đề. Cụ thể đó là quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

  Thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước; là vũ khí tư tưởng sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích quốc gia, dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển, những giá trị cốt lõi của đất nước và dân tộc; cổ vũ mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

  Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” để Nhân dân có niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

  Chủ động đấu tranh với những thông tin xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Đặc biệt, tôi đề nghị báo chí tích cực hơn nữa tham gia vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Cũng theo Thủ tướng, báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của Nhân dân, là động lực khích lệ nhân dân, thu hút được sự tham gia tích cực của người dân, làm sao để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”, để người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực cho phát triển.

  Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện; góp phần tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về báo chí cách mạng Việt Nam…

  “Nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ"- Thủ tướng đề cập.

  Nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội, Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành và chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác.

  VIẾT THỊNH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-tuong-toi-hieu-nghe-bao-la-mot-trong-nhung-nghe-vinh-quang-nhung-vat-va-post685613.html