Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố nội các mới

Theo thông báo của Thủ tướng Albanese, ông Richard Marles sẽ là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Penny Wong sẽ là lãnh đạo Thượng viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân thủ tướng Australia, ông Anthony Albanese, ngày 31/5 đã công bố nội các mới sau khi Công đảng của ông tuyên bố giành được 77 ghế trong Hạ viện để có quyền tự thành lập chính phủ.

Các thành viên trong nội các mới của Australia, bao gồm 10 phụ nữ, sẽ tuyên thệ vào sáng ngày 1/6.

Theo thông báo của Thủ tướng Albanese, ông Richard Marles sẽ là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Penny Wong sẽ là lãnh đạo Thượng viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Ông Don Farrell sẽ là phó lãnh đạo Thượng viện kiêm Bộ trưởng Thương mại và Du lịch.

Tiến sỹ Jim Chalmers sẽ là Bộ trưởng Ngân khố, trong khi Thượng nghị sỹ Katy Gallagher sẽ là Bộ trưởng Tài chính, kiêm Bộ trưởng Dịch vụ công và Bộ trưởng Phụ nữ. Bà Clare O’Neil sẽ là Bộ trưởng Nội vụ và An ninh mạng, và ông Murray Watt sẽ là Bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Tony Burke sẽ là lãnh đạo Hạ viện, đồng thời là Bộ trưởng Việc làm và Quan hệ Lao động và Bộ trưởng nghệ thuật. Ông Mark Butler sẽ là phó lãnh đạo Hạ viện và Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc người cao tuổi.

Ông Chris Bowen sẽ là Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng. Bà Tanya Plibersek sẽ là Bộ trưởng Môi trường và Nước.

Bà Catherine King sẽ là Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng, Giao thông, Phát triển khu vực và Chính quyền địa phương. Bà Linda Burney sẽ là Bộ trưởng Người Australia bản địa.

Bà Amanda Rishworth sẽ là Bộ trưởng Các dịch vụ xã hội, trong khi ông Bill Shorten sẽ là Bộ trưởng về Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia và Dịch vụ Chính phủ.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp kín của Công đảng lần đầu tiên kể từ khi trở thành Thủ tướng, ông Albanese cam kết sẽ đưa ra kế hoạch ngân sách vào tháng 10 tới, đồng thời sẽ trình ra quốc hội một đạo luật về Ủy ban phòng chống tham nhũng liên bang trong năm nay.

Tân Thủ tướng Australia khẳng định chính phủ mới của ông sẽ thực hiện một loạt các chính sách nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân trước áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao, bảo đảm việc làm, giảm gánh nặng chi phí trông giữ trẻ cho các gia đình, củng cố hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cũng như thúc đẩy ngành sản xuất tiến tiến trong nước để tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế, và tăng cường các biện pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

(VIetnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-australia-anthony-albanese-cong-bo-noi-cac-moi/793341.vnp