Thủ tướng Anh kêu gọi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 1/12 đã kêu gọi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mọi lúc mọi nơi khi ông kể về thời thơ ấu và thiếu nhiên, và bản thân ông từng phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 1/12 đã kêu gọi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mọi lúc mọi nơi khi ông kể về thời thơ ấu và thiếu nhiên, và bản thân ông từng phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt. Ông Sunak là Thủ tướng da màu đầu tiên của Anh.

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi xuất hiện những tranh cãi mới về vụ việc phân biệt chủng tộc tại Văn phòng Hoàng gia, trong đó một nhân viên cấp cao nhiều lần nhắc đi nhắc lại câu hỏi một nhà vận động từ thiện da màu người Anh về nguồn gốc bản thân người này. Nhân viên cấp cao trên hiện đã từ chức.

Chia sẻ với kênh Sky News, Thủ tướng Rishi Sunak bộc bạch ông từng là nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông ca ngợi tiến bộ lớn của Anh trong nỗ lực chống phân biệt chủng tộc, song nhấn mạnh cuộc chiến này không được ngừng nghỉ. Theo ông, cần tiếp thu những bài học và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Vụ việc xảy ra tại tiệc chiêu đãi Hoàng gia Anh hôm 29/11, bà Susan Hussey, 83 tuổi, mẹ đỡ đầu của Hoàng tử William, đã được truyền thông Vương quốc Anh nêu đích danh là người đã sử dụng ngôn ngữ mang tính phân biệt chủng tộc với một phụ nữ da màu người Anh.

Vua Charles III đã nhanh chóng cách chức bà Hussey khỏi vai trò phụ tá cho Hoàng hậu Consort Camilla, sau khi cuộc trao đổi gây tổn thương được tiết lộ trên trang Twitter./.

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-anh-keu-goi-chong-chu-nghia-phan-biet-chung-toc/833674.vnp