Thủ tướng Anh Boris Johnson nói gì trước khi rời văn phòng?

Ông Boris Johnson hôm 6/9 có bài phát biểu cuối cùng tại văn phòng số 10 phố Downing, trước khi đến Scotland gặp Nữ hoàng Anh chính thức từ chức.

Trong bài phát biểu cuối cùng, ông Boris Johnson thể hiện sự ủng hộ đối với thủ tướng mới của nước Anh. Ông cho biết người kế nhiệm, bà Liz Truss sẽ làm mọi thứ để giúp người dân đối phó với giá năng lượng tăng.

Ông Boris Johnson.

Ông Boris Johnson.

"Và tôi biết bà Liz Truss và chính phủ Bảo thủ giàu nhiệt huyết sẽ làm mọi cách để đưa người dân vượt qua cuộc khủng hoảng, đất nước này sẽ chịu được khó khăn và chúng ta sẽ chiến thắng", ông Johnson nói khi đứng trước cánh cửa của số 10 phố Downing - văn phòng và nơi ở chính thức của thủ tướng.

Ông nói thêm: “Cảm ơn mọi người đã đến sớm như vậy. Chỉ trong vài giờ nữa, tôi sẽ đến Balmoral để gặp Nữ hoàng và ngọn đuốc cuối cùng sẽ được chuyển giao cho một nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ mới".

Nhưng ông Johnson cũng sử dụng bài phát biểu cuối cùng của mình để phàn nàn rằng Đảng Bảo thủ “đã thay đổi các quy tắc” để buộc ông phải ra đi. “Trong một cuộc chạy đua tiếp sức, chiếc gậy cuối cùng cũng được trao đi. Họ đã thay đổi các quy tắc giữa chừng, nhưng giờ điều đó không còn quan trọng nữa”.

Bà Truss, người đã đánh bại cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak để giành chiến thắng trong cuộc chiến lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, sẽ phát biểu trước toàn quốc vào cuối ngày 6/9.

Bà dự kiến sẽ công bố các thành viên chủ chốt trong nội các của mình, đưa ra một kế hoạch "táo bạo" để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và "đóng băng hóa đơn" vào 8/9.

Phương Anh(Nguồn: The Independent)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/thu-tuong-anh-boris-johnson-noi-gi-truoc-khi-roi-van-phong-ar698864.html