Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Liên bang Nga

Mátxcơva và New Delhi đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Nga, hãng thông tấn RIA dẫn lời một phụ tá của Điện Kremlin cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2019. (Ảnh: Reuters)

RIA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Modi có thể thực hiện chuyến thăm trong tháng 7. Tháng 3 năm nay, Điện Kremlin cho biết ông Modi đã nhận lời mời thăm Nga và cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin sẽ diễn ra.

Thủ tướng Modi dự kiến sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn thường niên.

Đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Ấn Độ đến Nga trong 5 năm, kể từ lần gần đây nhất vào tháng 9/2019, khi ông dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok.

Ấn Độ và Nga có thông lệ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên từ năm 2000. Thượng đỉnh gần đây nhất diễn ra vào tháng 12/2021 tại New Delhi, với sự tham dự của Tổng thống Putin. Kể từ đó chưa có hội nghị nào diễn ra vì đại dịch COVID-19. Hội nghị vào tháng sau sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Modi đến Nga kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

New Delhi và Mátxcơva vẫn duy trì hợp tác gần gũi trong khi phương Tây thực hiện chiến dịch trừng phạt và cô lập Nga.

Thông tin mới nhất là Ấn Độ và Nga đã sẵn sàng ký kết một thỏa thuận hậu cần quân sự trong tương lai gần, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Thỏa thuận này sẽ cho phép hai bên tiếp cận cơ sở quân sự của nhau, mở đường cho Hải quân Nga hoạt động ở Ấn Độ Dương (IOR) và Ấn Độ hoạt động ở Bắc Cực.

Một số nguồn tin cho biết, hiệp ước sẽ đơn giản hóa thủ tục cho các đơn vị quân đội Nga và Ấn Độ tham gia tập trận chung, đảm bảo hoạt động diễn ra suôn sẻ. Thỏa thuận này cũng sẽ tăng cường khuôn khổ an ninh Á - Âu, trong bối cảnh cạnh tranh địa - chính trị gia tăng.

Bình Giang

Theo Reuters, Economic Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-an-do-sap-tham-lien-bang-nga-post1649270.tpo