Thủ tướng: 'Ai không làm thì đứng sang một bên'

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  148 liên quanGốc

  Một lần nữa nhắc lại rằng mua sắm thiết bị y tế không thể đủng đỉnh, Thủ tướng yêu cầu 'ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm'.

  Phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin dịch bệnh vẫn được kiểm soát, song tình hình vẫn diễn biến phức tạp do virus liên tục thích ứng, tiến hóa với các biến chủng mới, hiệu lực bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian.

  Trong khi đó, các loại dịch bệnh mới phát sinh gây nguy cơ dịch chồng dịch. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Thủ tướng cho biết đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

  Bởi lẽ đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không được quên "bài học xương máu" khi chúng ta chưa tiếp cận được vaccine, vừa vất vả, nhiều mất mát, hy sinh, vừa ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội.

   Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ban chỉ đạo. Ảnh: Đoàn Bắc.

  Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ban chỉ đạo. Ảnh: Đoàn Bắc.

  Cùng với yêu cầu phòng dịch từ sớm, từ xa; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vaccine, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế bám sát tình hình, không để dịch bùng phát trở lại.

  "Cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những sơ hở, yếu kém của mình", theo chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ.

  Biểu dương những địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao, Thủ tướng đồng thời nhắc nhở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ông yêu cầu các địa phương này làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp khắc phục.

  Nhắc đến yêu cầu bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, khắc phục bằng được, sớm chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là cho phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhắc nhở cần sẵn sàng cho trường hợp dịch diễn biến phức tạp.

  "Cương quyết không vì thủ tục hành chính, vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài. Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm. Nếu việc mua sắm đủng đỉnh thì không thể đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân tính bằng giờ, bằng phút", Thủ tướng nói.

  Các vướng mắc thể chế về đấu thầu, mua sắm, nhất là về đấu thầu, mua sắm tập trung cũng được Thủ tướng yêu cầu sửa đổi ngay để tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch cho việc mua sắm. Ông đặc biệt lưu ý kiên quyết phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong công tác này.

  Hồng Quang

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thu-tuong-ai-khong-lam-thi-dung-sang-mot-ben-post1355025.html