Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu trong cả nước về gỡ 'thẻ vàng'

Ngày 19-6, Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả thực hiện công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo thống kê, tính đến nay, tỉnh Quảng Nam có 2.116 tàu cá được đăng ký, tổng sản lượng khai thác thủy sản 5 tháng đầu năm ước đạt 38,2 ngàn tấn. Quảng Nam hiện còn 1.084 tàu cá chưa đăng ký (thường gọi là tàu 3 không, gồm: không đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép), 860 tàu cá chưa được cấp phép (6 tàu cá hoạt động vùng khơi, 854 tàu cá hoạt động vùng lộng, ven bờ). Tất cả các tàu cá trên đang được giám sát, quản lý tại nơi neo đậu.

 Thứ trưởng Bộ NN-PT-NT Phùng Đức Tiến (áo trắng) trò chuyện với một ngư dân Quảng Nam

Thứ trưởng Bộ NN-PT-NT Phùng Đức Tiến (áo trắng) trò chuyện với một ngư dân Quảng Nam

Theo thống kê từ hệ thống giám sát hành trình (VMS) tàu cá, từ đầu năm đến nay Quảng Nam có khoảng trên 100 tàu cá từ 15m trở lên mất kết nối trên 6 giờ trên biển; 100% tàu cá này đều được xử lý khi về bờ. Đến nay, Sở NN-PTNT và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 44 vụ vi phạm với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Đồng thời, từ đầu năm đến ngày 15-6, Sở NN-PTNT và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp kiểm tra và xử phạt hành chính 53 vụ vi phạm khai thác IUU với tổng số tiền xử phạt gần 1,2 tỷ đồng. Từ năm 2023 đến nay, Quảng Nam không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

 Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PT-NT Phùng Đức Tiến cho rằng, việc quản lý đội tàu, giám sát đội tàu thì Quảng Nam đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên là tàu “3 không” cần khắc phục sớm. Về xử lý vi phạm hành chính, đây là nội dung quan trọng, Quảng Nam thực hiện rất nghiêm túc, tỷ lệ xử phạt cao nhất trên cả nước, đây là một nỗ lực.

"Phải nói là Quảng Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng để gỡ “thẻ vàng” thì chưa đạt yêu cầu, cần phải nỗ lực thêm. Nhưng chúng tôi tin tưởng với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thì thời gian tới, đặc biệt trước khi EC vào thanh tra lần thứ 5, Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu trong cả nước về gỡ “thẻ vàng”, Thứ trưởng Bộ NN-PT-NT nhấn mạnh.

NGUYỄN CƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/thu-truong-bo-nn-ptnt-quang-nam-se-la-tinh-di-dau-trong-ca-nuoc-ve-go-the-vang-post745330.html