Thu nhập hơn 3,3 tỷ đồng/năm, người phụ nữ 'than' không đủ tiền nuôi 5 con

MỸ - Người phụ nữ cảm thấy căng thẳng về tài chính khi phải nuôi 5 người con với tổng thu nhập của gia đình mỗi năm vào khoảng 130.000 USD (hơn 3,3 tỷ đồng).

Chị April Schultz và chồng gặp nhiều áp lực tài chính. Ảnh: Insider

Chị April Schultz và chồng gặp nhiều áp lực tài chính. Ảnh: Insider

April Schultz (40 tuổi) và chồng Kevin (45 tuổi) sinh sống ở Mascoutah, bang Illinois, Mỹ. Họ có 5 người con.

Tổng thu nhập cả năm của gia đình vào khoảng 130.000 USD (hơn 3,3 tỷ đồng). Chị Schultz cho biết họ cảm thấy áp lực và "sống trong nghèo đói" với mức thu nhập như vậy.

Nhiều năm trước, anh Kevin là trụ cột kinh tế của gia đình, còn vợ ở nhà chăm lo cho các con. Cuộc sống khi ấy không phải căng thẳng về mặt tài chính, dù anh chỉ làm 1 công việc chính.

Hiện tại, cặp vợ chồng phải làm đến 4 công việc khác nhau để tăng thu nhập, song vẫn không đủ để đáp ứng mọi chi phí. Ngoài công việc chính, anh Kevin phải nhận thêm việc bốc dỡ hàng vài đêm một tuần tại sân bay địa phương. Chị Schultz vừa làm kế toán, vừa làm thêm tại một trường học.

Schultz đã cố gắng giảm chi phí thực phẩm cho gia đình, xuống còn 200 USD/tuần. Chị thường mua sắm ở chuỗi siêu thị giá rẻ Aldi và học các công thức nấu ăn tiết kiệm trên mạng.

"Từ sau đại dịch, chúng tôi gặp nhiều khó khăn", chị nói.

Gia đình đã cắt truyền hình cáp, hủy đăng ký các dịch vụ như Amazon Prime và Netflix. Gia đình cũng sử dụng ô tô cũ hơn 15 năm tuổi.

Họ có thể thanh toán các hóa đơn cơ bản, nhưng không đủ chi trả các hoạt động giải trí như ăn tối nhà hàng, xem phim hay đi du lịch. "Chúng tôi chưa bao giờ đi du lịch cùng nhau", Schultz chia sẻ.

Ngoài lý do đông con, một số gánh nặng tài chính của gia đình Schultz còn bắt nguồn từ quyết định sống ở bang Illinois.

Dù cuộc sống khó khăn, nhưng Schultz vẫn luôn khuyến khích các con học hành và tự lập tài chính từ sớm. Chị không cho các con tiền tiêu vặt, mà chỉ mua quà vào dịp sinh nhật và lễ Giáng sinh.

Schultz cũng nhắc nhở con cái phải cố gắng học tập. Nếu muốn tiếp tục học đại học, các con phải tự mình tìm cách chi trả học phí hoặc giành được học bổng.

Hoàng Dung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thu-nhap-hon-3-3-ty-dong-nam-nguoi-phu-nu-than-khong-du-tien-nuoi-5-con-2282702.html