Thứ hạng về tự do kinh tế của Việt Nam tăng 13 bậc

Nếu xét một quốc gia có quy mô tương đương thì không có nước nào trên toàn thế giới có được độ tự do về kinh tế tốt như Việt Nam kể từ năm 1995.

Mới đây, Quỹ Di sản (Heritage Foundation) đã công bố chỉ số tự do kinh tế.

 Ảnh: ShutterStock

Ảnh: ShutterStock

Thứ hạng về tự do kinh tế tăng 13 bậc trong năm vừa qua

Năm 2024, Heritage Foundation xếp hạng Việt Nam có chỉ số tự do kinh tế ở mức 62,8 điểm ở vị trí thứ 59/176 quốc gia trên thế giới. So với năm liền trước, Việt Nam đã tăng đến 13 bậc.

Chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam liên tục tăng từ năm 1995 cho đến nay Nguồn: Heritate Foundation

Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có chỉ số tự do kinh tế cao hơn so với một số nước ví như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Sri Lanka… Việt Nam cũng nằm trên mức trung bình của thế giới và khu vực.

So sánh tương quan chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam với một số nước trong khu vực. 62,8 điểm là con số tổng quan về tự do kinh tế xếp hạng của năm 2024 - Nguồn: Heritage Foundation

Nhân việc kết quả nghiên cứu này được công bố, trang tin chuyên về kinh tế và tài chính của Đức wallstreet-online.de nhấn mạnh không có một quốc gia nào có quy mô tương đương trên thế giới lại giành được thành tựu lớn về chỉ số tự do kinh tế như Việt Nam kể từ năm 1995.

Theo bài báo, thứ hạng mà Việt Nam đạt được này không quan trọng bằng sự thay đổi của nền kinh tế đất nước.

Nếu xét một quốc gia có quy mô tương đương thì không có nước nào trên toàn thế giới có được mức độ tự do kinh tế tốt như Việt Nam kể từ năm 1995.

Vào năm 1995 - năm đầu tiên lập Chỉ số tự do kinh tế, con số này của Việt Nam mới chỉ đạt 41,7 điểm và như vậy đến nay, Việt Nam đã tăng hơn 20 điểm.

Để so sánh được cụ thể hơn, vào năm 1995, chỉ số tự do kinh tế của Trung Quốc đạt 52 điểm, nhưng đến nay lại giảm gần 4 điểm, xuống còn 48,5 điểm, kém hơn Việt Nam rất nhiều. Ngay cả Mỹ và Anh cũng kém hơn hồi năm 1995, với mức chỉ số thấp nhất kể từ khi chỉ số này được đưa ra. Mỹ hiện đang có chỉ số tự do kinh tế thấp nhất tính từ năm 1995.

Việt Nam có thứ hạng cao về nhiều tiêu chí

Quỹ Di sản đánh giá nền kinh tế Việt Nam ngày càng có định hướng thị trường mạnh hơn khi dần hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Các cải cách mà Việt Nam đã thực hiện bao gồm tư nhân hóa một phần doanh nghiệp nhà nước, tự do hóa thương mại và ngày càng công nhận quyền sở hữu tư nhân.

Trong tổng quan chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam, Heritage Foundation đánh giá cao Việt Nam trong những lĩnh vực: sức khỏe tài khóa (fiscal health), chi tiêu chính phủ (government spending), thuế (tax burden) và tự do thương mại (trade freedom), tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa được điểm số cao với lĩnh vực liêm chính chính phủ (government integrity) và hiệu quả tư pháp (judicial effectiveness).

Việt Nam hiện đang được đánh giá là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới, với nền kinh tế sôi động mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho những người làm việc chăm chỉ và các doanh nhân.

Từ một quốc gia không thể sản xuất đủ gạo cung cấp cho người dân trước khi bắt đầu cải cách thị trường, Việt Nam nay đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà xuất khẩu hàng điện tử quan trọng.

Ngọc Diệp

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-hang-ve-tu-do-kinh-te-cua-viet-nam-tang-13-bac-post778130.html