Thời tiết ngày 1/4: Không khí lạnh đổ bộ miền Bắc, miền Trung

Dự báo, ngày và đêm 1/4, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (1/4), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ.

Dự báo, ngày và đêm 1/4, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 1/4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi 40mm/24h; khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 1/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

Trong đất liền gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m.

Từ chiều 1/4, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Hà Nội có mưa rào và dông

Khu vực Hà Nội ngày 1/4 có lúc có mưa rào và dông. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang gây mưa rào và có lúc có dông cho khu vực các quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức, Quốc Oai, Hà Đông, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa, của khu vực thủ đô Hà Nội.

Cảnh báo trong những giờ tới, vùng mây dông này sẽ tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông cho các khu vực nói trên sau đó có khả năng lan rộng ra các quận/huyện nội thành khác của khu vực tp. Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 0h ngày 31/3 đến 0h ngày 1/4 như: Thăng Bình (Quảng Nam) 419mm, Nam Đông (Huế) 374mm, Sơn Hòa (Phú Yên) 357mm, Vạn Ninh (Khánh Hòa) 289mm, An Nhơn (Bình Định) 283mm, Bắc Bình (Quảng Ngãi) 244mm, Hòa Vang (Đà Nẵng) 243mm, Quế Sơn (Quảng Nam) 242mm, Krong Pa (Gia Kai) 103mm, Kon Plong (Kon Tum) 98mm,…

Hiện nay (1/4), vùng áp thấp ở phía Tây khu vực Tây Nguyên tiếp tục di chuyển về phía Tây và suy yếu. Bộ phận không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển về phía Nam.

Dự báo: Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ 1/4 đến ngày 2/4, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 1/4:

Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất: 15-17 độ; Nhiệt độ cao nhất: 19-21 độ. Nhiều mây, ngày có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ, có nơi dưới 14 độ; Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 25 độ. Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ; Nhiệt độ cao nhất: 18-21 độ. Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất: Phía Bắc 15-18 độ; phía Nam 17-20 độ.
Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 19-22 độ, phía Nam 22-25 độ, có nơi trên 25 độ. Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét.

Đà Nẵng đến Binh Thuận: Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ; Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ; phía Nam 27-30 độ. Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ; Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ. Nhiều mây, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ; Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ. Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/thoi-tiet-ngay-14-khong-khi-lanh-do-bo-mien-bac-mien-trung-post934339.vov