Thỏa thuận từ chức của TT Yemen bị bác

  Gốc

  Người biểu tình chống chính quyền tại Yemen tiếp tục xuống đường hôm 24-11, bác bỏ thỏa thuận từ chức của Tổng thống (TT) Ali Abdullah Saleh do Mỹ hậu thuẫn, trong lúc đó bạo động vẫn còn diễn ra khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

  Hãng tin AP dẫn lời chuyên gia về Yemen tại Trung tâm Brookings Doha là Ibrahim Sharqieh thể hiện quan điểm của người biểu tình cho rằng kế hoạch do các láng giềng giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh của Yemen dựng nên và được Mỹ ủng hộ chỉ thay đổi người đứng đầu trong khi “những định chế nhà nước và mọi thứ khác vẫn như cũ và không có chuyển biến gì hơn”.

  Người biểu tình cho rằng thỏa thuận từ chức nói trên không ảnh hưởng đến hệ thống quyền lực của TT Saleh. Vốn xem TT Saleh là đối tác cần thiết dù không tin cậy hoàn toàn trong cuộc chiến chống khủng bố, Washington cũng chấp nhận cho ông này ra đi. Mỹ từng huấn luyện và tài trợ cho lực lượng đặc biệt của TT Saleh nhằm mục đích chống Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập. Theo ông Sharqieh, đó là lý do khiến Washington dễ dàng nhượng bộ người biểu tình về việc để ông Saleh từ chức mà không thấy cần kêu gọi thay đổi chế độ hoàn toàn khi tính đến một chính quyền Yemen chống khủng bố.

  Người biểu tình tại Sanaa hôm 24-11 đòi truy tố TT Ali Abdullah Saleh. Ảnh: AP

  Trước đó, hôm 23-11, ông Saleh đã ký một thỏa thuận tại Riyadh chấp nhận chuyển giao quyền lực cho phó TT Abdrabuh Mansur Hadi trong vòng 30 ngày để đổi lấy sự miễn tố. Ả Rập Saudi lo ngại làn sóng biểu tình lan sang thế giới Ả Rập và sự tan rã của lực lượng an ninh Yemen có thể gây bất ổn vùng biên giới nước mình.

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111125105243556p0c1006/thoa-thuan-tu-chuc-cua-tt-yemen-bi-bac.htm