Thể thao TP HCM tự hào với SEA Games 32

Trước giờ lên đường, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) được dự đoán sẽ rất khó khăn trong việc bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 32. Tuy nhiên, màn trình diễn xuất sắc của các chiến binh sao vàng đã mang lại một đoạn kết thành công rực rỡ.

Trong tổng số hơn 700 VĐV đoàn TTVN, TP HCM đóng góp số lượng khiêm tốn với chỉ 119 VĐV, tranh tài 27/36 môn thể thao cùng chỉ tiêu đăng ký là phấn đấu giành 18 - 20 HCV. Tuy vậy, với việc thêm 3 HCV ngày cuối cùng ở các nội dung đồng đội nam kiếm liễu, đua thuyền 800 m 12 người và đồng đội hỗn hợp judo, thể thao TP HCM tự hào với thành quả gồm 31 HCV, 24 HCB và 20 HCĐ trong tổng số 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ của đoàn TTVN.

Vượt hơn 50% số lượng HCV so với chỉ tiêu đề ra, công sức này thuộc về các tập thể và cá nhân VĐV, mà đáng chú ý nhất là Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Lê Thanh Tùng, Văn Vỹ Lương (thể dục dụng cụ), Lê Khánh Hưng (golf), Trần Thị Bích Thùy, Trần Thị Thùy Trang, Đặng Thị Kim Thanh (bóng đá nữ), Huỳnh Thị Ngoan, Nguyễn Thị Tiểu Duy (bóng rổ 3x3), Nguyễn Trần Thanh Tự, Lê Thị Ngọc Huệ (billiards), Nguyễn Thiên Phụng, Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh (taekwondo), Lê Anh Tài, Nguyễn Hải Bá, Nguyễn Châu Hoàng Lân (judo)…

VĐV Nguyễn Văn Khánh Phong giành 2 HCV thể dục dụng cụ. (Ảnh: ĐÔNG LINH)

VĐV Nguyễn Văn Khánh Phong giành 2 HCV thể dục dụng cụ. (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Ở thời hoàng kim của mình, TP HCM luôn tự hào đóng góp cho đoàn thể thao quốc gia một nửa quân số, giành ít nhất 1/3 số HCV ở các kỳ đại hội. Qua bao thăng trầm, số lượng ấy giảm đi ít nhiều nhưng tại kỳ SEA Games năm nay, thể thao TP HCM đã dần trở lại và hoàn toàn có thể tìm lại vị thế là một trong những trung tâm hàng đầu của thể thao cả nước.

Tiếp sức cho khát vọng ấy chính là quyết tâm của lãnh đạo thành phố với việc ban hành Nghị quyết 05 của HĐND TP HCM về chế độ dinh dưỡng, khen thưởng cho HLV và VĐV từ tháng 4-2022. Theo nghị quyết này, ngoài phần khen thưởng 45 triệu đồng/HCV theo tiêu chuẩn của đoàn TTVN, HLV và VĐV thành phố còn được thưởng tăng theo nhiều mức (nam VĐV giành HCV nhận 52 triệu đồng, VĐV nữ giành HCV được thưởng 58 triệu đồng, VĐV giành HCV nội dung đồng đội được thưởng như mức VĐV đạt thành tích cá nhân); trợ cấp ưu đãi tài năng, tương đương 12,5 triệu đồng/HCV, nhận trong vòng 24 tháng, theo chu kỳ SEA Games.

Thanh Phương

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/the-thao/the-thao-tp-hcm-tu-hao-voi-sea-games-32-2023051721580025.htm