Thẻ hồng lần đầu tiên xuất hiện trong bóng đá

Tại Copa America, các trọng tài sẽ được trang bị thêm một loại thẻ đặc biệt bên cạnh thẻ vàng, thẻ đỏ quen thuộc.

Thẻ hồng sẽ được sử dụng tại Copa America mùa hè này sau khi ban tổ chức thông qua luật mới trước thềm giải đấu. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) vừa công bố áp dụng loại thẻ lần đầu tiên xuất hiện ở giải đấu chính thức.

Thẻ hồng sẽ nằm trong trang bị của trọng tài, bên cạnh thẻ vàng và thẻ đỏ. Tuy nhiên, công dụng của tấm thẻ mới không giống với 2 loại thẻ thông dụng. Thẻ hồng dùng để báo hiệu một đội bóng thay người bổ sung (quyền thay người thứ 6) trong các trận đấu.

Thẻ hồng sẽ được ra mắt lần đầu vào mùa hè này tại Copa America

Thẻ hồng sẽ được ra mắt lần đầu vào mùa hè này tại Copa America

Quyền thay người thứ 6 có thể được sử dụng trong trường hợp một cầu thủ bị nghi ngờ chấn thương vùng đầu và chấn động não. Luật yêu cầu các đội muốn thay người trong trường hợp này phải đưa thẻ hồng cho trọng tài thứ 4.

Điều này nhằm giúp trọng tài nhận biết trường hợp thay người ngoại lệ vì những chấn thương nghiêm trọng ở vùng đầu với cầu thủ thay người bình thường.

Thẻ hồng được sử dụng trong trường hợp đội bóng cần thay người bổ sung khi cầu thủ gặp chấn thương liên quan đến vùng đầu

Thẻ hồng được sử dụng trong trường hợp đội bóng cần thay người bổ sung khi cầu thủ gặp chấn thương liên quan đến vùng đầu

"Ngoài 5 quyền thay đổi mỗi đội được quy định cho phép, một quyền thay đổi thứ người thứ 6 sẽ được thêm vào với mục đích chăm sóc sức khỏe của các cầu thủ", LĐBĐ Nam Mỹ thông báo.

"Đây là quyền thay người bổ sung trong trường hợp nghi ngờ cầu thủ gặp chấn thương sọ não và chấn động vùng đầu. Để làm như vậy, trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 4 phải được thông báo và một thẻ hồng sẽ được sử dụng. Khi quyền thay người vì chấn động được thực hiện, đội đối phương cũng sẽ được cấp thêm 1 quyền thay người bổ sung theo quy định".

Khi một đội bóng sử dụng quyền thay người bổ sung, đối thủ của họ cũng tự động được cộng thêm quyền thay người nữa kể cả trong trường hợp họ không có cầu thủ bị chấn thương vùng đầu. Ban tổ chức cũng có phương án để đảm bảo rằng không có chuyện cầu thủ giả chấn thương đầu gian lận quyền thay người.

Ngay khi cầu thủ bị chấn thương được đưa khỏi sân, đội ngũ y tế của ban tổ chức sẽ kiểm tra và gửi biên bản đến ủy ban y tế của LĐBĐ Nam Mỹ.

Thẻ hồng là thẻ mới nhất được trình làng trong bóng đá, cùng với các thẻ vàng và thẻ đỏ đã được sử dụng thường xuyên. Những năm gần đây, khán giá cũng được chứng kiến sự ra đời của thẻ trắng, được sử dụng trong một số ít trường hợp nhằm tôn vinh cử chỉ đẹp trong thể thao và tinh thần fair play trong trận đấu.

Phương Linh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/the-hong-lan-dau-tien-xuat-hien-trong-bong-da-ar873012.html