Vì sao Rodri thoát thẻ đỏ dù ngăn cản cầu thủ Croatia ghi bàn?

Rodri phạm lỗi với Petkovic trong vòng cấm địa ở pha bóng mà tiền đạo của Croatia có cơ hội ghi bàn.

Phút 78, thủ thành Tây Ban Nha chuyền bất cẩn, bóng đến chân Petkovic. Anh không mấy khó khăn vượt qua đối phương, đứng trước cơ hội đưa bóng vào lưới trống. Tuy nhiên, Rodri lao về và phạm lỗi, ngăn cản cầu thủ Croatia ghi bàn.

Sau đó, trọng tài chính chỉ phạt Rodri thẻ vàng. Quyết định này nhận phải phản ứng dữ dội từ nhiều cầu thủ Croatia. Họ cho rằng tiền vệ của đội tuyển Tây Ban Nha xứng đáng nhận thẻ đỏ.

Rodri phạm lỗi với Petkovic.

Rodri phạm lỗi với Petkovic.

Tờ ESPN đưa ra nhận định về tình huống như sau: "Pha cản phá của Rodri có vẻ sẽ dẫn đến tấm thẻ đỏ và đó là điều hiển nhiên ở các mùa giải trước. Tuy nhiên, Ủy ban bóng đá quốc tế (IAFB) không muốn phạt thẻ đỏ một cầu thủ thực hiện các hành động bình thường liên quan đến đối thủ. Năm ngoái, luật từ chối một cơ hội ghi bàn rõ ràng (DOSGO) đã được nới lỏng hơn.

Mọi hành động ngăn cản bằng chân giờ được coi là phạm lỗi thông thường hơn là lỗi DOSGO và chỉ bị phạt thẻ vàng. Thẻ đỏ chủ yếu dành cho 3 hành động "giữ, kéo và đẩy" đối phương. Hai kì EURO trước, lỗi của Rodri sẽ nhận thẻ đỏ, nhưng giờ mọi thứ đã khác".

Đáng tiếc, đội tuyển Croatia tiếp tục phung phí cơ hội. Petkovic đá hỏng phạt đền. Bóng văng từ tay Unai Simon đến vị trí của Perisic, lão tướng này chuyền vào để Petkovic đệm bóng tung lưới đội tuyển Tây Ban Nha. Nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng.

Tây Ban Nha đánh bại Croatia 3-0.

Lần này, lý do bàn thắng của Croatia bị tước bỏ rõ ràng hơn. Perisic và 1 cầu thủ khác của Croatia đã lao vào vòng cấm trước khi Petkovic đá phạt đền. Toàn bộ cầu thủ Tây Ban Nha đều ở ngoài vòng cấm. Do đó, khi bóng bật ra và Perisic tham gia vào tình huống kế tiếp, anh đã phạm luật.

Chung cuộc, Tây Ban Nha đánh bại Croatia với tỉ số 3-0.

Mai Phương

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/vi-sao-rodri-thoat-the-do-du-ngan-can-cau-thu-croatia-ghi-ban-ar877469.html